15/03/2019 | 13

Malaysia bắt hai người Việt Nam sở hữu bất hợp pháp động vật hoang dã

Malaysia bắt hai người Việt Nam sở hữu bất hợp pháp động vật hoang dã

Ảnh: Traffic

Tin Petaling Jaya, Malaysia – Theo traffic.org, giới chức thẩm quyền Malaysia đã truy tố để bỏ tù và phạt tiền hai công dân Việt Nam sở hữu bất hợp pháp cơ phận của các loài động vật hoang dã đang bị đe doạ diệt chủng như hổ, báo và gấu tại hai phiên riêng rẽ ở Malaysia trong tuần này.

Chánh án Rohaida Binti Ishak chủ toạ phiên toà Kuala Kangsar diễn ra hôm thứ Tư (13 tháng 3) đã kết án ông Trần Văn Sáng tổng cộng 19 năm tù giam vì 10 tội danh theo Đạo Luật Bảo Tồn Các Loài Động Vật Hoang Dã năm 2010.

Ông Sáng bị bắt hôm 26 tháng 8 năm 2017 gần khu định cư của người bản địa ở thị trấn Sungai Siput, phía bắc bán đảo Malaysia với tang vật gồm 273 cơ phận của các loài động vật hoang dã như hổ Panthera, báo đốm Panthera, báo Neofelis nebulosa, gấu Sun Bear Helarctos và hươu Sambar Cervus. Trừ loài hươu Sambar, tất cả các loài kia đều có tên trong danh sách thuộc chủng loài cần được bảo vệ theo pháp luật của Malaysia. Người phạm các tội danh nói trên đều bị phạt số tiền tương đương từ 25,000 đến 125,000 Mỹ kim và 5 năm tù.

Theo bà Nur Ainaa Ridzwan, phụ tá công tố viên, đại diện Bộ Công viên Quốc gia và loài Động vật Hoang dã thì mức phạt cần phải nặng để răn đe loại tội phạm đe doạ sự tồn vong của các chủng loài động vật hoang dã. Đàn hổ của Malaysia hiện nay hiện chưa tới 200 con.

Tại một phiên toà riêng rẽ khác diễn ra ở Pahang hôm thứ Hai, một công nhân Việt Nam 40 tuổi tên Hồ Văn Kiên làm việc tại nhà máy cưa bị kết án 6 năm tù và phạt 100,000 Mỹ kim. Ông này bị bắt ngày 4 tháng 7 năm 2018 khi đang làm việc tại nhà máy cưa ở Kuala Lipis thuộc tiểu bang Pahang, vì sở hữu một bộ da hổ, một bộ lông báo, móng vuốt báo và gấu cùng với 150 gram thịt hổ, 21.15 kí lô gram thịt heo rừng. Ông Hồ bị bắt cùng với 5 đồng phạm người Việt Nam khác tên Trần Văn Trung, Trần Xuân Hiệp, Đao Duy Chiến, Hồ Ánh Nguyệt, và Nguyễn Thi Lan Chi.

Song Châu