12/07/2020 | 1

Malaysia bắt giữ 3 người Việt vì đánh bắt cá bất hợp pháp

Malaysia bắt giữ 3 người Việt vì đánh bắt cá bất hợp pháp

Tin từ KUCHING – Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) Vùng Sarawak, thông qua đội Khu vực Hàng hải Tanjung Manis của họ, đã bắt giữ một tàu đánh cá ngoại quốc có ba người Việt Nam trên tàu vì xâm phạm vùng biển Sarawak, và thực hiện hoạt động đánh bắt trái phép.

Hôm nay (12/7), ông Robert Teh Geok Chuan, Phó giám đốc MMEA tiểu bang Sarawak cho biết rằng ba người này đã bị bắt vào lúc 6 giờ 40 ngày thứ Năm (9 tháng 7), tại vị trí cách Tanjung Sirik gần Tanjung Manis khoảng 56 hải lý. Ông nói rằng khi kiểm tra chiếc thuyền, họ tìm thấy khoảng 100kg các loại cá khác nhau nhưng thuyền trưởng và hai thành viên thủy thủ đoàn không xuất trình được bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp lệ nào.

Dựa trên độ tươi của sản phẩm mà họ đánh bắt, ông tin rằng chiếc thuyền chỉ vừa mới vào vùng biển Malaysia. Ông nói thêm rằng thuyền đánh cá, thiết bị đánh bắt và câu cá, tất cả ước tính trị giá 1 triệu RM, đã bị bắt giữ trong khi thuyền trưởng và hai thành viên thủy thủ đoàn, trong độ tuổi từ 33 đến 42, đã được đưa đến Tanjung Manis Passenger Terminal Jetty để kiểm tra COVID-19.

Ông nói rằng ba người Việt Nam trên bị MMEA bắt giữ để điều tra theo Đạo luật Nghề cá năm 1985 vì không có giấy phép thực hiện các hoạt động đánh bắt cá trong vùng biển của đất nước này, và theo Đạo luật Di trú 1959/63 vì không có bất kỳ giấy tờ nhập cảnh hợp lệ nào. (BBT)