25/02/2022 | 84

Malaysia bắt giữ 13 ngư dân ngoại quốc đánh bắt cá trái phép

Malaysia bắt giữ 13 ngư dân ngoại quốc đánh bắt cá trái phép

Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) hôm thứ Ba bắt giữ 13 ngư dân ngoại quốc, trong đó có một công dân Việt Nam, cáo buộc họ thực hiện hành vi đánh bắt trái phép ở vùng biển Terengganu của nước này.

Ông Rashidilhadi Abd Rashid, người đứng đầu cơ quan MMEA tại khu vực Kemaman, cho biết vào hôm thứ Ba rằng cơ quan này cũng bắt giữ một tàu đánh cá, 500 lít dầu diesel, một tấn cá và các thiết bị đánh bắt ước tính trị giá 1.5 triệu ringgit.

Ông Rashidilhadi nói thêm rằng tàu cá ngoại quốc bị bắt giữ vào khoảng 5 giờ 40 phút chiều tại vùng biển cách Kuala Kemaman khoảng 102 hải lý về phía đông nam. Các thủy thủ đoàn trên tàu, từ 23 đến 45 tuổi, không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp lệ nào.

Trước khi được giao cho nhân viên điều tra, 13 người này phải trải qua cuộc kiểm tra sàng lọc COVID-19 để phòng ngừa đại dịch. Sự việc sẽ được giải quyết theo Đạo luật Nghề cá năm 1985 về hành vi xâm phạm và đánh bắt cá trong lãnh hải của Malaysia mà không có giấy phép hợp lệ.

Ông Rashidilhadi cho biết MMEA sẽ xem xét vấn đề lấn chiếm vùng biển một cách nghiêm chỉnh và tăng cường hơn nữa các cuộc tuần tra và kiểm soát trong khu vực Hàng hải của Malaysia. Theo thông tin từ thông tấn xã quốc gia Malaysia, ông Rashidilhadi nói rằng công chúng cũng nên hợp tác trong việc kiểm soát các hoạt động tội phạm trên biển bằng cách khiếu nại qua đường dây MERS 999 hoặc liên lạc với Trung tâm Điều hành Hàng hải Terengganu theo số 09-6884357.