11/05/2015 | 0

Malaysia bắt giam hàng trăm người tị nạn

Malaysia bắt giam hàng trăm người tị nạn

Langkawi, Malaysia. (Reuters) – Cảnh sát Malaysia hôm thứ Hai 11 tháng Năm đã bắt giữ hơn 1,000 người tị nạn Bangladesh và Rohingya, trong đó có hàng chục trẻ em, một ngày sau khi giới chức thẩm quyền của nước này giải cứu hàng trăm người bị kẹt trên ba chiếc tàu bị mắc cạn ngoài khơi vùng biển phía tây của Malaysia.

Cảnh sát đảo Langkawi nằm về phía tây bắc Malaysia, sát biên giới Thái Lan cho biết, ba chiếc tàu trên đến vùng đảo vào lúc nửa đêm chở đầy người tị nạn. Số người tị nạn này đã được đưa vào nhà giam ngay sau khi họ bước chân lên bờ. Cảnh sát cho biết, ba chiếc tàu trên chở tổng cộng 555 người Bangladesh và 463 người Rohingya, và tất cả đã được giải giao cho bộ phận di trú Malaysia tại Langkawi. Malaysia là một trong các quốc gia Đông Nam Á có nền kinh tế thịnh vượng, trở thành nơi thu hút người lao động nhập cư bất hợp pháp đến từ các quốc gia nghèo hơn trong vùng. Số người tị nạn từ Bangladesh và Myanmar đến Malaysia và Indonesia bằng tàu trong những ngày qua tăng cao, sau khi Thái Lan loan báo sẽ mở nhiều đợt bố ráp di dân lậu.

Trước đây, Thái Lan là điểm đến đầu tiên của di dân lậu trong vùng. Hơn 100 người tị nạn bị các nhóm buôn người bỏ rơi, đã được tìm thấy tại miền nam Thái Lan hồi tuần qua. Một số người vượt biển đến Thái Lan bị giam tại các trang trại trong rừng sâu để đòi tiền chuộc mạng. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã ra lệnh xoá sạch các trại buôn người khắp nước này sau khi khám phá 33 thi thể, được cho là người tị nạn Myanmar và Bangladesh, trong các nấm mồ tập thể ở miền nam Thái Lan, gần biên giới Malaysia. (Song Châu)