26/05/2019 | 37

Malaysia bắt 33 ngư dân Việt Nam câu cá bằng điện

Malaysia bắt 33 ngư dân Việt Nam câu cá bằng điện

Ảnh: Reuters

Tin từ Kuala Lumpur.– Chính quyền Malaysia đã bắt giữ 30 ngư dân Việt Nam và ba thuyền trưởng vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ.

Cơ quan Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết ba tàu nước ngoài được cho là của Việt Nam đã bị chặn vào khoảng 3 giờ chiều thứ Ba (21 tháng 05) vì xâm phạm vùng biển Malaysia và đánh bắt cá bằng xung điện ngoài khơi bờ biển Sabah. Những chiếc thuyền này không có giấy phép hoạt động ở vùng biển Malaysia. 33 ngư dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 55, bao gồm ba thuyền trưởng, đã bị bắt giữ. Cảnh sát cũng tìm thấy 900kg cá trong ba chiếc thuyền. Các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ và những người thuyền trưởng sẽ bị xét xử vì vi phạm Đạo luật Nghề cá Malaysia.

Kể từ đầu năm 2018 đã có 101 trường hợp tàu thuyền Việt Nam bị cáo buộc xâm nhập vào vùng biển của các quốc gia khác. Tổng cộng có 163 tàu và 1,258 ngư dân đã bị bắt giữ- ông Nguyễn Quang Hùng, Phó cục trưởng Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết hồi tháng trước.

Mặc dù có bờ biển dài 3,260 km (2,025 dặm), Việt Nam đang cạn kiệt các nguồn tài nguyên hải sản gần bờ. Một số ngư dân, những người đã đi thuyền vào vùng biển của các nước khác cũng cho biết họ phải đối mặt với mối đe dọa từ tàu Trung Cộng đang thả neo bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam để đánh bắt cá. (BBT)