01/03/2015 | 1

Malaysia Airlines sắp công bố vụ phi cơ MH370

Malaysia Airlines sắp công bố vụ phi cơ MH370

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Sắp tròn một năm kể từ ngày chiếc phi cơ MH 370 của Malaysia Airlines bị mất tích, thân nhân của các nạn nhân vẫn không tìm được câu trả lời để giải toả vô số thắc mắc của họ.

Chiếc Boeing 777 mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn đột nhiên biến mất vào ngày 8 tháng Ba, không lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur của Malaysia để hướng đến Bắc Kinh. Cuộc tìm kiếm nhiều tháng trời không tìm ra được bất kỳ dấu vết nào. Hôm 29 tháng Giêng, Abdul Rahman, tổng giám đốc Cục Hàng không Dân sự của Malaysia loan báo trên đài truyền hình rằng, chiếc phi cơ MH370 bị mất tích là một “tai nạn” và tất cả hành khách cùng phi hành đoàn đi trên chuyến bay đều được cho là đã chết. Tuyên bố này mở đường cho hãng hàng không tiến hành thủ tục bồi thường cho thân nhân các nạn nhân. Tuy nhiên, một số gia đình của các nạn nhân nói không đủ chứng cứ để kết luận rằng, chiếc phi cơ bị mất tích là một tai nạn.

Malaysia cùng với Hoa Lục và Australia tiếp tục tìm kiếm chiếc phi cơ bị mất tích tại vùng phía nam Ấn Độ Dương, và ngoài khơi vùng biển Perth của Australia. Giới chức thẩm quyền hàng không dân dụng Malaysia dự tính sẽ công bố một phúc trình nội bộ về cuộc điều tra vào hôm 7 tháng Ba tới đây, một ngày trước ngày kỷ niệm năm đầu tiên chiếc phi cơ MH 370 bị mất tích. Hãng này còn gặp tai hoạ thứ hai tồi tệ hơn là chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 17 bị bắn rơi tại Ukraine, làm thiệt mạng 298 người, buộc phải thực hiện một chương trình tái cấu trúc mạnh mẽ hồi tháng Tám năm rồi. (Song Châu)