02/06/2015 | 3

Malaysia Airlines lays off 6,000 staffKuala

Malaysia Airlines lays off 6,000 staffKuala

Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Ngày thứ Hai 1 tháng Sáu, hãng hàng không Malaysia loan báo sẽ sa thải 6,000 nhân viên để cứu công ty này thoát khỏi bờ vực của sự phá sản.

Christoph Mueller, tổng giám đốc điều hành của hãng hàng không Malaysia nói rằng, đơn vị này đang thành lập một công ty mang thương hiệu mới với hi vọng sẽ thu được lợi nhuận trong thời gian từ hai đến 3 năm đầu hoạt động. Christoph Mueller cũng nói rằng, thương hiệu Malaysia Airlines mới sẽ qui tụ không quá 14,000 nhân viên và tất cả đều được ký hợp đồng ngay trong ngày thứ Hai 1 tháng Sáu. Ông này cũng cho biết, hãng hàng không này sẽ mang tư cách pháp nhân mới, có cổ đông mới, chiến lược mới, và điều hành theo đường lối mới, có nghĩa là tất cả đều mới mẽ. Hãng hàng không Malaysia đã lún sâu vào tình trạng khó khăn về tài chính, từ trước khi xảy ra hàng loạt thảm hoạ trong năm rồi, trong đó có vụ chiếc phi cơ MH 370 mất tích bí ẩn và vụ phi cơ mang ký hiệu MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine.

Tổng giám đốc điều hành, Christoph Mueller cũng nhấn mạnh đến việc sẽ giảm giá vé các chuyến bay xuống đến mức thấp nhất để cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ. Christoph Mueller nói rằng, giá vé của hãng hàng không Malaysia sẽ thấp hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh. Hãng hàng không Malaysia đã phát thông báo sa thải nhân viên kể từ ngày 1 tháng Sáu, và tổng cộng sẽ có khoảng 6,000 người bị mất việc, chiếm 1/3 lực lượng lao động hiện nay. Đối với 152 nạn nhân đi trên chuyến bay MH 370 bị mất tích mang quốc tịch Trung Quốc, Christoph Mueller cho biết, hãng hàng không Malaysia sẽ cố gắng thu phục lòng tin cậy và sự tự tin ở khách hàng tại Hoa Lục. (Song Châu)