30/06/2016 | 0

Maine: Donald Trump chỉ trích bộ thương mại

Maine: Donald Trump chỉ trích bộ thương mại

Bangor, Maine. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích Bộ Thương Mại tại cuộc vận động ở Maine vào hôm qua.

Theo Reuters, hành động này nhấn mạnh sự chia rẽ ngay trọng nội bộ đảng Cộng Hòa, có thể đe dọa sự đoàn kết trước ngày tổng tuyển cử 8 tháng 11. Trước mặt đông đảo người ủng hộ, nhà tỷ phú New York cho rằng Bộ Thương mại hoàn toàn bị nhiều nhóm khác nhau kiểm soát, và các nhóm này thực sự không quan tâm tới cuộc sống của người Mỹ.

Ông Trump nói rằng những thỏa thuận thương mại mới được đàm phán theo hướng không có lợi cho người Mỹ, vì các quốc gia khác đang tối đa lợi dụng Hoa Kỳ. Họ xem người Mỹ là những kẻ ngốc nghếch, sẵn sàng dốc hết hầu bao cho họ. Theo truyền thống, các nhóm vận động hành lang có văn phòng ở Washington, đại diện cho các công ty lớn nhất Hoa Kỳ, là người tuyệt đối ủng hộ các chính sách của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, họ bất đồng ý kiến với nhà tỷ phú Trump, gọi những ý tưởng về thương mại của ông là nguy hiểm, có thể đẩy Hoa Kỳ vào cuộc suy thoái khác.

Trước đó, ông Trump kêu gọi tái đàm phán hoặc xóa bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico. Ông gọi hiệp định này giết chết công ăn việc làm của người Mỹ. Ông cũng khẳng định Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương không có lợi cho Hoa Kỳ. (Mai Đức)