30/01/2016 | 1

Mai rớt giá do dội chợ

Mai rớt giá do dội chợ

Ghe hoa kiểng ở bến Bình Đông. (Ảnh: N. Thịnh)

Các ghe hoa kiểng miền Tây ở bến Bình Đông (quận 8), đường Trần Xuân Soạn (quận 7), mai chất đầy thuyền, một cây đẹp tầm trung giá bán chỉ từ 200 ngàn đến 3 triệu đồng. Mai bon sai giá chỉ 150,000 tới cao nhất cũng chỉ có 400,000 đồng.

Một chuyến ghe chở hoa kiểng từ miền Tây lên Sài Gòn, nhà vườn phải trả 30-40 triệu đồng, bao gồm đi, về và thời gian neo đậu khoảng 10 ngày. Nếu năm nào chợ ế, giá giảm thì nhà vườn không chỉ lỗ công chăm sóc cả năm mà còn phải mất thêm hàng chục triệu đồng vận chuyển.

Anh Nguyễn Văn Phú, nhà vườn ở Bến Tre cho biết, thuyền mai của gia đình anh có khoảng 200 cây, được tuyển chọn từ 1,000 gốc ở vườn. Dự kiến nếu bán hết ở bến Bình Đông, anh sẽ cho ghe về chở tiếp, nhưng tình hình năm nay có khả năng dội chợ cao.

“Chuyển mai lên thành phố đã 3 ngày nhưng lượng khách rất ít, chưa bằng 1/10 so với mọi năm. Sau khi dò giá cả một vòng các điểm bán mai Tết, tôi quyết định hạ giá xuống 20% so với mức giá đưa ra ban đầu. Nhiều điểm bán khác cũng bắt đầu giảm giá. Cứ theo chiều hướng này thì vài ngày tới giá mai sẽ còn giảm nữa. Tôi cũng đang rất lo cho số mai còn neo trên thuyền”, anh Phú nói.

Ông Tư Hội, một thương lái mai ở Tiền Giang cho biết, mai năm nay được mùa đều khắp các vùng trồng. Năm trước, một vườn chỉ tuyển được 20-30% số cây đạt chuẩn thì năm nay có vườn đạt đến 60%. Lượng mai đổ về Sài Gòn sẽ nhiều gấp 3 lần mọi năm. Nguồn hàng rất lớn nên dù thị trường khá nhộn nhịp song giá sẽ không cao và sẽ còn giảm mạnh vào những ngày gần Tết.

Cũng vì mai được mùaa nên năm nay thương lái không mua mão nhiều như các năm. Mỗi vựa lớn chỉ chuẩn bị 1,000 đến 2,000 gốc, đợi bán hết hàng sẽ về vườn mua thêm, vì ai cũng lo dội chợ.

Các vườn mai ở Thủ Đức, Hóc Môn của Sài Gòn năm nay cũng được mùa. Mai ở Sài Gòn có dáng – thế đẹp, lại không tốn nhiều chi phí vận chuyển như nhà vườn miền Tây, nên giá chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn, càng khó cho mai miền Tây.

Ông Năm Thành, nông dân trồng mai lâu năm ở Bến Tre cho biết, những năm gần đây gia đình đã chuyển từ bán sang cho mướn mai. Giá cho mướn chỉ bằng 1/3 giá bán nhưng lại ổn định, không lo dội chợ, mất Tết. Với lượng mai nhiều như năm nay, ông phải hạ giá cho mướn để giữ chân khách hàng cũ.

Ghe hoa kiểng ở bến Bình Đông. (Ảnh: N. Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN