Mai Dương hy vọng được cứu nhờ ghép máu cuống rốn

Mai Dương hy vọng được cứu nhờ ghép máu cuống rốn

Theo báo Le Devoir, mặc dù các cuộc kêu gọi vào đầu mùa hè trong cộng đồng châu Á nhưng không người nào phù hợp với tủy xương thích hợp cho Mai Dương, người mẹ trẻ gốc Việt Nam, người bị tái phát bệnh bạch cầu mà cô nghĩ mình đã vượt qua.

Do tính cấp bách của tình hình, các bác sĩ đã quyết định cấy ghép máu cuống rốn, một giải pháp khó khăn hơn, nhưng điều đó không đòi hỏi một mức độ cao thích hợp của người cho và khả năng tương thích của người nhận. Tại cuộc họp báo sáng thứ Ba tại bệnh viện Maisonneuve-Rosemont, cô Mai Dương 34 tuổi đã rất xúc động cám ơn người mẹ ở đâu đó trên thế giới đã cho máu dây rốn của em bé để cứu mạng một người mẹ khác.

Máu dây rốn được coi là chất thải sinh học nếu nó không được phục hồi. Các bác sĩ cho biết sẽ chuẩn bị cấy ghép trong vòng 1 tuần. Trong 6 đến 8 tuần Mai Dương sẽ trải qua nhiều nhiều hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu và hệ thống miễn dịch của chính mình. Sau đó, cô Mai Dương sẽ được truyền máu của dây rốn, từ đó sẽ sinh ra một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mới.

Cô Mai Dương rất vui nhưng không thể nói là mình sẽ chiến thắng căn bệnh, vì con đường còn rất dài. Nhưng có điều chắc chắn là việc kêu gọi giúp hiến tủy của cô, của bạn bè đã giúp nâng con số người hiến tủy là 2,000 người gốc Á Châu. Và còn tới 129 người gốc Á Châu cũng đang chờ ghép tủy. (T. Lan)