27/10/2013 | 1

MẠI DÂM VÀ ĐIẾM BÚT

MẠI DÂM VÀ ĐIẾM BÚT

Theo bài viết của  Phong Lan trên BBC trong diễn đàn xã hội về câu chuyện mại dâm và điếm bút. Ai cũng biết nghề mại dâm đã có từ hàng ngàn năm về trước nhưng từ khi điện thoại di động ra đời, mại dâm phát triển thêm một nhánh mới cao cấp hơn đó là ‘gái gọi’. Và khoảng 15 năm trở lại đây, khi Internet vào Việt Nam thì hàng loạt trang tin mạng, báo mạng ra đời một cách rầm rộ, các nhà báo đứng trước thách thức mới, đưa tin thật nhanh, thật chính xác để đáp ứng nhu cầu bạn đọc, làm sao phải có nhiều người bấm vào trang tin đó. Phải nhiều và nhanh nhất có thể để có ‘view’, có tiền quảng cáo. Chính cái điều kiện khắc nghiệt đó đã đặt nghề nhà báo trước một thử thách quá lớn.

 Thay vì nâng cao trình độ và kỹ năng của nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu trên, một số ‘nhà báo’ lại làm biến dạng nó đi, bằng cách đưa tin tốc ký, không suy nghĩ, sai chính tả, có khi lừa gạt, giật tít nóng, nhưng chẳng có một cái nội dung gì, miễn sao có tiền nhuận bút là được. Và chính bộ phận “người đưa tin” này đã tạo một nghề rất mới, nghề Điếm Bút.  Mại Dâm chỉ có thể tác động tới một số đối tượng trong một thời điểm nhất định, thì mức độ ảnh hưởng của nghề Điếm Bút nguy hiểm hơn gấp ngàn lần. Nó tàn phá mọi thành phần xã hội và có thể từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Mại Dâm chỉ là kinh doanh ‘vốn tự có’ còn nghề Điếm Bút là kinh doanh cái họ không hề có nên là một hình thức lừa gạt. Nhưng nếu Nhà nước đã cấm Mại Dâm thì nên cấm luôn cả Điếm Bút. Còn nếu đã không cấm được thì nên công nhận cả hai nghề ấy như là những nghề hợp pháp. Xin các vị đừng lấy lý do vi phạm thuần phong mỹ tục mà cấm đoán một nghề hợp pháp và đáp ứng nhu cầu xã hội như thế.Chỉ mong các nhà quản lý xã hội, lập pháp, hành pháp, tư pháp hãy đối xử công bằng giữa các nghề nghiệp với nhau, để cuộc sống thêm đa dạng hơn.