10/05/2018 | 3

Mahathir thắng cử thủ tướng Malaysia một lần nữa ở độ tuổi 92

Mahathir thắng cử thủ tướng Malaysia một lần nữa ở độ tuổi 92

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 5, ông Mahathir Mohamad đã đánh tan mọi sự hoài nghi rằng ông có thể trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tới của Malaysia. Ông đã chiến thắng trước liên minh đối thủ đã cầm quyền quốc gia Đông Nam Á suốt 6 thập niên qua, kể từ khi giành độc lập từ tay người Anh.

Chiến thắng đã biến ông Mahathir thành nhà lãnh đạo thắng trong một cuộc bầu cử già nhất thế giới. Tuyên bố tại cuộc họp báo chiều Thứ Năm, ông Mahathir cho biết việc khẩn cấp mà ông phải làm là thành lập chính phủ.

Ông Mahathir từng lãnh đạo Malaysia với kỷ luật sắt từ năm 1981 đến năm 2003, hiện nay bước vào giai đoạn thứ hai ở độ tuổi 92. Bốn đảng liên minh của ông đã đánh bại Barisan Nasional, liên minh của thủ tướng Najib Razak, đảng từng là chỗ dựa, nhưng rồi trở thành đối thủ mạnh nhất của ông Mahathir.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử cho thấy liên minh của ông Mahathir dành được 113 ghế tại quốc hội, chỉ còn thiếu 1 ghế là đủ chiếm đa số thống trị. Tất cả thị trường Malaysia đã đóng cửa và chỉ mở lại vào ngày  14/05. Các nhà đầu tư ngoại quốc đều lo lắng về kết quả sụp đổ của ông Najib quá bất ngờ, người nắm giữ quyền thống trị Malaysia gần 1 thập niên. Giá đồng ringgit sụt 4% tại thị trường ngoại quốc, và cổ phiếu của quỹ đầu tư Malaysia cũng sụt 6%.

Ông Mahathir lặp lại lời hứa hẹn sẽ bãi bỏ thuế dịch vụ và hàng hoá của ông Najib đặt ra trước đây, và xem xét lại các khoản đầu tư ngoại quốc, gồm các dự án cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng.

Liên minh của ông Najib chỉ dành được 79 ghế, sự thất bại thảm hại so với con số 133 ghế trong cuộc bầu cử năm 2013. (Song Châu)