14/08/2017 | 0

Maduro tìm cách lợi dụng lời đe dọa quân sự của tổng thống Trump, kích động dân Venezuela chống Mỹ

Maduro tìm cách lợi dụng lời đe dọa quân sự của tổng thống Trump, kích động dân Venezuela chống Mỹ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm cách lợi dụng lời đe dọa quân sự của Hoa Kỳ, để kích động sự tức giận trong dân chúng, bằng cách tổ chức một cuộc tuần hành chống đế quốc vào ngày thứ Hai, 14 tháng 8.

Cuộc tuần hành bắt đầu vào buổi sáng, và kết thúc trước dinh tổng thống, nơi ông Maduro đã có một bài nói chuyện trước đám đông. Sự kiện này diễn ra giữa lúc Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đang có chuyến công du đến các nước Mỹ La-tinh, nhằm trấn an khu vực này về nguy cơ xung đột.

Vào tuần trước, Tổng Thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đang cân nhắc nhiều biện pháp đối phó chính phủ Caracas, bao gồm cả biện pháp quân sự. Lời nói này ngay lập tức được ông Maduro sử dụng để tạo lợi thế chính trị, bằng cách kêu gọi người dân đoàn kết và ủng hộ xã hội chủ nghĩa, chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ, quốc gia đang muốn đánh cắp các mỏ dầu của Venezuela. Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino cũng cáo buộc Hoa Kỳ đang gây bất ổn cho toàn khu vực.

Liên minh đối lập tại Venezuela cũng phản đối những lời đe dọa nhắm vào đất nước, nhưng không nêu đích danh Hoa Kỳ, đồng thời cũng chỉ trích ông Maduro vì mối quan hệ thân thiết với Cuba.

Trong khi đó, tại Cartagena, Colombia, Phó Tổng Thống Pence cố gắng giảm nhẹ lời tuyên bố của ông Trump, nói rằng Hoa Kỳ tin tưởng sẽ tìm được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Tính đến nay, đã có hơn 120 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động tại Venezuela, kể từ khi làn sóng phản đối Tổng Thống Maduro bùng lên vào tháng 4. (Ngô Bảo)

TAGS: venezuela