19/04/2017 | 0

Maduro siết an ninh, bắt 2 lãnh tụ phe đối lập

Maduro siết an ninh, bắt 2 lãnh tụ phe đối lập

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Vài tiếng đồng hồ trước khi phe đối lập dự tính sẽ tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tăng cường các biện pháp siết chặt an ninh, và tuyên bố đã bắt một tổ chức đối lập, cùng với vũ khí âm mưu tấn công người biểu tình.

Maduro loan báo như trên sau khi một toà án Venezuela ra lệnh tiếp tục cầm giữ hai nhà vận động đối lập lên tiếng tố cáo chính quyền tra tấn để buộc họ phải nhận tội âm mưu gây bất ổn. Cả hai bị tổ chức mật vụ Venezuela bắt hôm thứ Năm 13/04, khi làn sóng chống chính phủ dâng cao. Họ tố cáo chính quyền Venezuela đã còng chặt tay và doạ giết các thành viên của gia đình họ, cho đến khi nào cả hai chấp nhận lên án các nhà lập pháp đối lập thuộc Đảng Justice First.

Làn sóng biểu tình rầm rộ đang diễn ra tại Venezuela như thời kỳ 3 năm trước đây, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội, khiến hàng triệu người phải chật vật đối phó với sự thiếu thốn thực phẩm và thuốc men.

Cuối ngày 18/04, Maduro đã ký một sắc lệnh, nói sẽ điều động cảnh sát và quân đội tham gia kế hoạch Zamora, đồng thời đổ trách nhiệm cho Washington và đảng Justice First gây ra tình trạng bất ổn.

Đảng Justice First hiện do Henrique Capriles lãnh đạo, người hai lần ra tranh cử tổng thống, nhưng vừa bị cấm hoạt động chính trị tại Venezuela trong 15 năm.

Toà án Hình sự Quốc tế tại The Hague từng lên án hệ thống tra tấn để đàn áp của chính phủ Venezuela suốt 15 năm qua. (Song Châu)

TAGS: venezuela