17/01/2017 | 0

Maduro hy vọng giá dầu thế giới ổn định ở mức 70 mỹ kim một thùng

Maduro hy vọng giá dầu thế giới ổn định ở mức 70 mỹ kim một thùng

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua 16 tháng 1, nói hy vọng giá dầu sẽ ổn định ở mức 70 Mỹ kim một thùng và cho rằng tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không tệ như tổng thống mãn nhiệm Barack Obama.

Maduro tuyên bố như trên trong dịp tổng thư ký các Quốc gia Xuất cảng Dầu, viết tắt là OPEC Mohammed Barkindo công du Venezuela. Mới đây, OPEC cùng với các thành viên nằm ngoài tổ chức này đã thoả thuận cắt giảm sản lượng để mục đích đẩy giá dầu lên cao. Barkindo nói rằng đây là thoả thuận có tính chất lịch sử vì là lần đầu tiên OPEC và các thành viên nằm ngoài tổ chức cùng liên kết tình nguyện giám sát sản lượng. Nền kinh tế Venezuela bị suy sụp vì sự sụt giảm giá dầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt thực phẩm và tỉ lệ lạm phát lên đến 3 con số. Maduro hy vọng trong 3 tháng đầu năm nay, giá dầu Venezuela sẽ tăng lên 60 Mỹ kim, và ổn định ở mức 70 Mỹ kim một thùng trong năm nay.

Chính phủ Venezuela thoạt đầu hoan nghênh chính phủ Obama nhưng sau đó liền chỉ trích ông áp dụng chính sách đế quốc và tố cáo Washington thò tay can thiệp để lật đổ chính phủ ở Brazil, Honduras và Paraguay. Trong khi tiến hành chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump chỉ trích chế độ xã hội chủ nghĩa cầm quyền ở Venezuela đàn áp dân chúng, nhưng Naduro đã kềm chế để không buông ra lời chỉ trích ứng cử viên đảng Cộng Hoà chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ngay trong bình luận công khai đầu tiên. (Song Châu)