02/05/2017 | 0

Maduro đề nghị tổ chức bầu lại quốc hội, soạn thảo hiến pháp mới

Maduro đề nghị tổ chức bầu lại quốc hội, soạn thảo hiến pháp mới

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Tổng thống của đảng xã hội Venezuela Nicolas Maduro hôm qua 1 tháng 5 loan báo sẽ tổ chức bầu cử quốc hội mới có khả năng soạn thảo hiến pháp mới.

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng đây là hành động bám víu quyền hành của Maduro, trong khi đang diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ đòi tổ chức bầu cử tổng thống. Sự kiện trên cho thấy Maduro đang khơi mào một điều khoản của hiến pháp, cho phép cải tổ các tổ chức công quyền như người tiền nhiệm của ông là Hugo Chaves đã làm hồi năm 1999 ngay sau khi giành được ghế tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phe đối lập sợ rằng cuộc bầu cử quốc hội có thể giúp các tổ chức thân chính phủ đặt dưới sự điều khiển của Maduro thu được nhiều quyền hành hơn. Giới đối lập cũng cho biết họ sẽ tiếp tục cố gắng duy trì hoạt động của quốc hội hiện do phe đối lập chiếm đa số, và nhấn chìm thanh danh của Maduro trong cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng. Các bất ổn chính trị đã khiến 29 người thiệt mạng trong tháng rồi.

Sáng sớm hôm qua, Maduro đã tham dự cuộc biểu tình nhân ngày 1 tháng 5 quy tụ những người ủng hộ tại trung tâm Caracas. Tại đây, lực lượng an ninh thành phố đã bắn hơi cay vào giới trẻ cùng tham dự cuộc tuần hành của phía chống chính phủ, ném đá và bom xăng vào người biểu tình thuộc phe đối nghịch. Chính phủ Maduro đã đưa hàng trăm chiếc xe buýt đưa đón người biểu tình ủng hộ, trong khi đóng cửa các trạm xe điện tại thủ đô và đặt vật chướng ngại để cản trở việc huy động người biểu tình của phe đối lập. Một số công chức thú nhận đã bị buộc phải tham dự cuộc biểu tình ủng hộ Maduro. (Song Châu)

TAGS: venezuela