05/10/2017 | 2

Maduro cám ơn sự hậu thuẫn về chính trị va kinh tế của Putin

Maduro cám ơn sự hậu thuẫn về chính trị va kinh tế của Putin

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm qua 4 tháng 9, tổng thống Nga Putin tuyên bố với nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đang công du Moscow rằng, Nga sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế với Venezuela trong đó có việc thực hiện nhiều dự án lớn.

Maduro ngỏ lời cám ơn tổng thống Putin đã hậu thuẫn về ngoại giao và chính trị dành cho ông trong giai đoạn khó khăn. Tổng thống Venezuela cũng sẽ tham dự diễn đàn Tuần Lễ Năng Lượng của Nga tại thủ đô Moscow.

Hôm qua, nguồn tin khác dẫn lời tổng thống Maduro nói rằng khoản nợ của Venezuela phải trả cho Nga có thể sẽ được tái cấu trúc trở lại. Công ty Rosneft sản xuất dầu lớn nhất của nước Nga cho hay sẽ mua một số lượng lớn dầu thô cũng như nhiều sản phẩm khác của Venezuela và đồng thời gia hạn thời gian thanh toán nợ nần cho chính phủ Maduro. Hồi tháng 8 qua, đại diện công ty Rosneft cho biết sẽ trả trước 6 tỉ Mỹ kim cho công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước Venezuela.

Ngoại trưởng của các quốc gia sản xuất dầu OPEC cũng tham dự sự kiện này cho biết  đang cân nhắc về việc kéo dài thời hạn thi hành thoả ước cắt giảm sản lượng dầu thô, để ngăn chận tình trạng sụt giảm giá dầu. Thoả ước này đã từng được gia hạn một lần tại cuộc họp của tổ chức OPEC hồi tháng 5 vừa qua, nhưng nay thì các nhà sản xuất dầu có vẻ không muốn giảm thêm.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố tại diễn đàn nói trên rằng một thoả ước ký kết giữa OPEC và các đối thủ sản xuất dầu nhằm cắt giảm sản lượng có thể được gia hạn cho đến cuối năm tới, một lộ trình kéo dài nhằm mục đích hạn chế nguồn cung cấp đã dư thừa so với nhu cầu. (Song Châu)