31/12/2016 | 3

Madrid thắt chặt an ninh trước lễ hội đón năm mới

Madrid thắt chặt an ninh trước lễ hội đón năm mới

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Như mọi thủ đô lớn khác trên thế giới, Madrid cũng tăng cường an ninh trước lễ hội Giao Thừa, sau khi cả châu Âu rúng động trước vụ tấn công khủng bố vào ngôi chợ Giáng Sinh ở Berlin.

Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết ngoài hoạt động kiểm tra an ninh bình thường, trong ngày cuối của năm 2016 còn có thêm sự hiện diện của 1,900 nhân viên cảnh sát, so với ngày này năm ngoái chỉ có 1,250 nhân viên. Nhật báo này trích bản báo cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong đó cho biết trong đêm Giao Thừa có 800 cảnh sát tuần tra liên tục ở quãng trường Puerta del Sol, là nơi tổ chức lễ hội cuối năm. Họ ước tính trong đêm này có hàng chục ngàn khán giả tập trung để xem bắn pháo bông và tiệc tùng sang năm mới.

Từ 2 năm nay, theo quy định của thành phố Madrid, số lượng người tập trung ở quãng trường Puerta del Sol giới hạn ở mức tối đa là 25 ngàn người. Để ngăn chặn dòng du khách ùn ùn kéo tới mỗi lúc một đông, cảnh sát đặt chướng ngại vật bằng xi măng trên khắp mọi ngả đường dẫn tới quãng trường Puerta del Sol. Rút ra bài học từ vụ tấn công khủng bố vào ngôi chợ Giáng Sinh ở Berlin, cảnh sát Madrid không cho xe tải có trọng tải 3 tấn trở trên chạy vào thành phố, cho tới khi các hoạt động lễ hội kết thúc. (Mai Đức)