29/12/2016 | 1

Madrid cắt giảm phân nửa lưu lượng giao thông vào lúc ô nhiễm gia tăng

Madrid cắt giảm phân nửa lưu lượng giao thông vào lúc ô nhiễm gia tăng

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Thủ đô Madrid hôm nay cấm tất cả các xe tư nhân mang bảng số chẵn trong các con đường của thành phố để giảm mức ô nhiễm không khí.

Hành động này đã đến sau khi thời tiết khô và nắng trong thời gian qua đã làm mức Nitrogen Oxide tăng cao. Đây là một loại khí độc hại từ khí thải của xe hơi mà có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như hen suyễn. Mức tăng của loại khí này ở Madrid đã vượt hơn giới hạn do Liên Âu thiết lập. Chính quyền thành phố cho biết việc hạn chế có thể sẽ luân phiên giữa các bảng số chẵn và lẽ chừng nào mức độ cao của ô nhiễm vẫn còn tiếp tục.

Thành phố Madrid đã muộn màng hơn các thành phố khác ở châu Âu trong việc áp dụng các biện pháp chống ô nhiễm. London đã đánh một lệ phí 11.50 bảng Anh trên các xe cộ di chuyển vào thủ đô hơn 10 năm trước đây, trong khi Paris cấm một số đường chỉ dành riêng cho khách bộ hành trong nhiều năm qua. Các hạn chế hôm nay sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 9 giờ đêm. Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 90 euro. (Lê Hoàng)