Madison Nguyễn tổ chức tiệc chia tay 9 năm làm dân cử San Jose

Madison Nguyễn tổ chức tiệc chia tay 9 năm làm dân cử San Jose

Trong số quan khách có Thị trưởng Chuck Reed, một số nghị viên, nhân viên thuộc một số ban ngành của thành phố, các thân hữu và cử tri đã từng ủng hộ Madison Nguyễn trong thời gian qua.

Thị trưởng Chuck Reed đã phát biểu ca ngợi các họat động của Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn. Một cư dân gốc da trắng trong khu vực 7 đã đưa lời nhận xét rằng vào năm 2005 khi Madison Nguyễn còn đi vận động tranh cử lần đầu thì ông ta không có cảm tình với cô, nhưng bây giờ thì ông ta rất tán thưởng những thành tích của vị dân cử gốc Việt Nam đã làm cho Khu vực 7.

Một cư dân gốc Việt khác nêu lên sự đóng góp của Nghị viên khu vực 7 kiêm Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn cho Vườn Truyền Thống Việt và sinh họat chính trị của cô đã kích thích các giới trẻ gốc Việt tại San Jose tham gia hăng hái vào dòng chính trị Hoa Kỳ.

Madison Nguyễn trong một lời phát biểu chân thành và cảm động bằng Anh ngữ và sau đó bằng tiếng Việt Nam đã nêu ra những nỗ lực làm việc trong vị trí một dân cử suốt 9 năm rưỡi qua. Và trong lời nói chia tay bằng ngôn ngữ mẹ đẻ , Madison Nguyễn thú nhận rằng vì tuổi đời còn trẻ , thiếu kinh nghiệm cho nên đã có vài lỗi lầm và xin được tha thứ. Và cô mong rằng cộng đồng cũng nên hỗ trợ và hướng dẫn cho những người trẻ sau này khi hoạt động chính trị.

Madison Nguyễn đắc cử Ủy viên Học Khu FranklinMcKinley vào năm 2002 , trở thành người Việt Nam đầu tiên của Bắc Cali được bầu vào một chức vụ dân cử. Năm 2005, cô đắc cử Nghị viên Khu vực 7, trở thành người Việt Nam đầu tiên vào Hội Đồng Thành Phố San Jose.

Năm 2008, Madison Nguyễn vướng vào vụ tranh cãi đặt tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story Road gây chia rẽ trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose và cô đã thắng trong một cuộc bầu cử bãi nhiệm cô.

Năm 2010 Madison Nguyễn tái đắc cử Nghị viên Khu Vực 7 và được bổ nhiệm làm Phó Thị Truởng San Jose suốt hai nhiệm kỳ từ 2010 cho đến 2014.

Tháng 6 năm 2014, Madison Nguyễn ra tranh cử chức Thị trưởng San Jose và cô về hạng 3 sau hai ứng cử viên Dave Cortese và Sam Liccardo.

Cuối tháng 12/2014, Madison Nguyễn mãn nhiệm hai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2014. Riêng từ năm 2005 đến 2006, là thời gian làm thêm vì có cuộc bầu cử đặc biệt để thay thế vị dân cử tiền nhiệm bị truất phế, đó là lý do Madison Nguyễn có tới hơn 9 năm làm dân cử của Hội Đồng Thành Phố San Jose.

Trước khi rời chức vụ, tháng 10 năm 2014, Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đã cùng Thị Trưởng Chuck Reed và Nghị viên Sam Liccardo ( bây giờ là Tân Thị Trưởng San Jose ) đưa ra nghị quyết cấm phái đoàn Cộng Sản Việt Nam tới San Jose và đã được Thành phố San Jose thông qua.

Từ một cô bé lúc 4 tuổi theo gia đình vượt biển, định cư tại Hoa Kỳ năm 1980, từng hái trái cây giúp gia đình lúc còn đi học ở Modesto, California; tốt nghiệp Cao học Xã hội học đại học Chicago rồi về San Jose năm 2002 tham gia họat động chính trị. Có lúc trở thành đứa con cưng của cộng đồng San Jose, rồi trở thành Nghị viên , Phó Thị Trưởng của một thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ, trải qua nhiều sóng gió chính trị, nhưng Madison Nguyễn đã tạo nguồn cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam tham gia vào các sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.

Madison Nguyễn dự tính sẽ ra tranh cử chức dân biểu tiểu bang California vào năm 2016, thay thế dân biểu Nora Campos mãn nhiệm.

Thanh Sơn / SBTN