05/05/2017 | 0

Macron và Le Pen bước vào giai đoạn cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp

Macron và Le Pen bước vào giai đoạn cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp

Paris, Pháp. (Reuters)- Hai ứng cử viên hy vọng sẽ trở thành tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới đang trong giai đoạn vận động cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu ngày Chủ Nhật 7 tháng 5. Emmanuel Macron đi thăm thành phố Rodez ở miền Nam, trong khi ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đến nhà thờ Reims ở miền Bắc nước Pháp. Các thước phim quay được cho thấy đám đông sinh viên biểu tình hô khẩu hiệu phản đối bà Le Pen.

Chiều Chủ Nhật 7 tháng 5 tới, người Pháp sẽ biết liệu họ có đệ nhất phu nhân Brigitte Trogneux hay đệ nhất phu quân Louis Aliot tại cung điện Elysee. Nếu ông Macron thắng cử, thì đây là chính khách lên nhanh nhất trong thời đại hiện nay, hiện tượng chưa hề xảy ra tại nước Pháp. Chưa đầy 3 năm trước, Emmanuel Macron không được ai biết đến, và nay đang tràn trề hy vọng sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của nước Pháp. Đây là kết quả của chiến dịch vận động gõ cửa từng nhà của cử tri theo chiến lược đã được ghi vào cẩm nang vận động của ông Barak Obama. Lex Paulson đã làm việc trong chiến dịch vận động của Obama, hiện là cố vấn không phải trả tiền của Macron. Marcon mô tả chiến dịch vận động chính trị mới mẻ của ông theo phong cách mới mẻ như một cuộc cách mạng của nền dân chủ.

Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Emmanuel Macron hôm nay 5 tháng 5 đã mở rộng ảnh hưởng trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Cuộc bầu cử lần này được coi là quan trọng nhất tại nước Pháp trong nhiều thập niên qua, giữa hai đối thủ có lập trường về Liên Âu và vị trí của nước Pháp hoàn toàn trái ngược. Bà Le Pen nói rằng bà tự tin vào sự ủng hộ của người dân và cho rằng cương lĩnh của ông Marcon sẽ phá bỏ cấu trúc xã hội. Theo cuộc thăm dò dư luận của đài truyền hình BFM và L’Express, Macron dành được 62% số phiếu bầu trong vòng hai của cuộc bầu cử so với 38% dành cho bà Le Pen. Ông Macron giành được vị trí vững vàng trong cuộc tranh luận diễn ra hôm thứ Tư 3 tháng 5.

Một cuộc thăm dò dư luận khác trong tuần cũng cho thấy vị trí nổi bật của đảng En Marche của Macron trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới, vì giới đầu tư lo lắng có thể bị thiệt hại nếu bà Le Pen thắng cử. (Ngô Bảo)