21/01/2018 | 1

Macron mong muốn nước Anh trở lại Liên Âu

Macron mong muốn nước Anh trở lại Liên Âu

Luân Đôn, Anh Quốc. (Reuters)- Trả lời các câu hỏi của đài BBC hôm Thứ Sáu 19/01, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông lấy làm tiếc, nhưng vẫn tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Ông Emmanuel Macron cho rằng cuộc bỏ phiếu chia tay Liên Âu là quyết định sai lầm, và ông mong mỏi nước Anh sẽ quay trở lại. Macron cho biết, ông nhận thức rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý là ý tưởng của nhiều thập niên qua, không có lợi cho tầng lớp trung lưu và giới công nhân cũng như dân số lớn tuổi của nước Anh, tầng lớp chịu ảnh hưởng bởi tính chất toàn cầu hóa tại Liên Âu. Ông cũng thêm rằng, Liên Âu mang lại quá nhiều tự do mà không hề gắn kết với sự tự do thương mại, cũng không đóng bất kỳ vai trò nào trong sự hội tụ của Âu châu.

Khi được hỏi nhận định về lời lẽ nguy hiểm của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Hong Un về kích cỡ của nút bấm vũ khí hạt nhân, tổng thống Macron khẳng định rằng chỉ có một phương cách duy nhất để phản ứng, là làm việc một cách nghiêm chỉnh và cẩn thận để đưa Bắc Hàn trở lại bàn hội nghị, tuân thủ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Macron cũng cho rằng Trung Cộng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu, trong đó có Macron, cùng phối hợp để tăng cường sức mạnh tiếng nói chung tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương, trước khi ông Trump đến để rao giảng thông điệp “Nước Mỹ Trên Hết”.

Ông Trump sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới trong 18 năm qua. (Song Châu)

TAGS: macron