16/05/2017 | 1

Macron chọn Philippe làm thủ tướng, thực hiện thay đổi chính trường truyền thống

Macron chọn Philippe làm thủ tướng, thực hiện thay đổi chính trường truyền thống

Paris, Pháp (Reuters).- Một nhà phân tích chính trị người Pháp hôm Chủ Nhật 14/05 nói rằng, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa nhân vật được chọn làm thủ tướng cùng với thành viên khác của đảng En March vào danh sách ứng cử quốc hội tháng tới, cho thấy ông quyết liệt muốn thay đổi cục diện chính trường của nước này.

Một ngày sau khi đăng quang, Macron hôm 15/05 đã chỉ định ông Edouard Philippe, nhà lập pháp thuộc phe trung hữu cấp tiến, thị trưởng thành phố cảng Le Havre ở miền Bắc nước Pháp làm thủ tướng. Ông Philippe 49 tuổi, là chính khách của đảng Cộng Hoà ít người biết tới, đã lên tiếng ủng hộ cựu thủ tướng cấp tiến Alain Juppe trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống hồi năm ngoái.

Macron đã cam kết sẽ thay đổi hiện trạng chính trị, không phân định quyền lực tả hữu theo truyền thống lâu đời. Việc đề cử ông Philippe cho thấy sự chuyển động của chiến thuật của tân tổng thống muốn lôi kéo các nhân vật cấp tiến của cả hai đảng Cộng Hoà và Xã hội, lâu nay hình thành hai phe tả hữu theo truyền thống gây bất ổn chính trường nước Pháp.

Việc chỉ định ông Philippe làm thủ tướng cũng có nhiều hy vọng giúp đảng của ông Macron dành đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 6 tới. Cử tri Pháp sẽ chọn 577 dân biểu quốc hội nhiệm kỳ 5 năm tới.

Hồi tuần qua, En Marche công bố danh sách 428 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới, trong đó có 24 nhà lập pháp rời bỏ đảng Xã hội. Tuổi trung bình của các ứng cử viên là 46 so với 60 tuổi hiện nay. (Song Châu)