17/10/2017 | 1

Macron chỉ trích chiến lược của Trump đối với Iran

Macron chỉ trích chiến lược của Trump đối với Iran

Paris, Pháp. (Reuters)- Trả lời phỏng vấn tại điện Elysee hôm Chủ Nhật 15/10, tổng thống Pháp Macron cho rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang theo đuổi một sách lược tồi đối với Iran.

Ông Macron tuyên bố như trên sau khi tổng thống Hoa Kỳ quyết định không chứng thực việc Iran tuân thủ hiệp ước hạt nhân đã ký kết năm 2015. Mặc dù không rút khỏi hiệp ước nhằm mục đích ngăn chận Iran phát triển bom nguyên tử, ông Trump ra thời hạn 60 ngày để quốc hội Hoa Kỳ quyết định xem liệu sẽ áp đặt trở lại biện pháp cấm vận kinh tế để trừng phạt Tehran hay không. Điều này gây căng thẳng với Iran, cũng như đặt Washington vào thế đối nghịch với các bên đã ký kết hiệp ước hạt nhân như Anh, Pháp, Đức, Nga, Hoa và Liên Âu.

Tổng thống Macron nói rằng Hoa Kỳ là một đồng minh thân cận, và là quốc gia hợp tác quan trọng nhất của Pháp trong lĩnh vực bảo vệ an ninh và cuộc chiến chống khủng bố. Hôm Thứ Hai 16/10, Liên Âu cam kết sẽ bảo vệ Hiệp ước hạt nhân năm 2015 đã ký kết giữa Iran và các siêu cường thế giới, và thúc giục các nhà lập pháp Hoa Kỳ không cấm vận Iran.

Cũng liên quan đến Pháp, hôm nay 17/10, cựu tổng thống Francois Hollande đọc diễn văn tại một cuộc hội thảo tại Nam Hàn, cảnh cáo về nguy cơ bế tắc tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ông Francois Hollande đến Nam Hàn để tham dự Diễn Đàn Kiến Thức Thế Giới lần thứ 18 diễn ra tại Seoul. Ông chỉ trích chính sách hướng nội của Liên Âu và cả chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ. Ông chỉ trích tổng thống Trump, nói rằng ông Trump đã phá đổ các tổ chức đa phương, làm suy yếu các hiệp ước quốc tế quan trọng, chẳng hạn như Hiệp Ước Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu, và thoả ước vũ khí hạt nhân Iran, hạ thấp sự tham gia của Hoa Kỳ trong nền tài chính thế giới, cũng như hệ thống quốc phòng. (Song Châu)