28/11/2015 | 0

Macedonia xây hàng rào ở biên giới Hy Lạp

Macedonia xây hàng rào ở biên giới Hy Lạp

Gevgelija, Macedonia. (Reuters) – Quân đội Macedonia đã bắt đầu thiết lập một hàng rào sắt ở biên giới Hy Lạp, nhưng chính phủ nói rằng họ không ngăn chận người tỵ nạn, đào thoát chiến tranh đang trên đường tới Âu Châu.

Quân nhân đã trồng những trụ kim loại cao 3 mét trên mặt đất để làm hàng rào như Hungary đã dựng hàng rào tại biên giới với Macedonia. Người đào thoát chiến tranh ở Syria, Iraq và Afghanistan đã đi qua biên giới các nước vùng Balkan và sau đó dùng thuyền từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp. Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, các nước nằm trên con đường di dân, gồm Macedonia đã bắt đầu ngăn chận người di dân từ các nước khác. Gần hàng rào phân chia thị trấn Gevgelija của Macedonia vả thị trấn Idomeni của Hy Lạp, người di dân giơ cao những biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho người di dân Somali và nói rằng Hoa Kỳ giúp Iran.

Cách nay 2 ngày, người biểu tình đã phá vỡ hàng rào cảnh sát, và hàng rào giây thép gai để vào Macedonia. Trong tháng 9 và tháng 10, Hungary đã đóng cửa biên giới đối với người di dân, nói rằng họ là mối đe dọa cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị Thiên Chúa Giáo Âu châu. (Robert Võ)