13/06/2018 | 1

Macedonia thỏa thuận với Hy Lạp đổi tên nước thành Cộng Hòa Bắc Macedonia

Macedonia thỏa thuận với Hy Lạp đổi tên nước thành Cộng Hòa Bắc Macedonia

Ảnh: Reuters

Skopje, Macedonia — Hôm Thứ Ba 12 tháng 6, Macedonia và Hy Lạp đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết mâu thuẫn khiến hai nước căng thăng suốt nhiều thập kỷ.

Thủ tướng Macedonia- ông Zoran Zaev- cho biết Macedonia chính thức đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Ông Zaev cho rằng thỏa thuận mới giữa Macedonia và Hy Lạp sẽ mở đường cho quốc gia xứ Balkan gia nhập Liên Minh Châu Âu (EU) và Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cho đến nay, Macedonia vẫn chưa thể gia nhập khối EU và NATO do vấp phải phản đối từ Hy Lạp vì mâu thuẫn với quốc danh của Macedonia. Chính quyền Athen không chấp nhận tên gọi của nước Macedonia, vì nó trùng tên với 1 tỉnh miền bắc Hy lạp. Athens lo ngại sự trùng hợp này sẽ dẫn đến tranh chấp lãnh thổ với quốc gia láng giềng. Ngoài ra, tỉnh Macedonia ở Hy Lạp là quê hương của Alexander Đại Đế, do đó nhiều người Hy Lạp cho rằng nước cộng hòa Macedonia đang cố tình cướp đi di sản văn hóa họ.

Dù hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận, nhưng họ cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội hai nước và kết quả từ cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia. Đây được xem là thử thách lớn với cả Hy Lạp và Macedonia. (Mộc Miên)

TAGS: macedonia