13/04/2016 | 0

Macedonia: Cảnh sát đụng độ với người tị nạn

Macedonia: Cảnh sát đụng độ với người tị nạn

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Cảnh sát Macedonia đã bắn hơi cay hôm thứ tư để giải tán khoảng 50 người tỵ nạn, cư dân của trại tạm trú ở Idomeni, những người đã cố gắng để kéo đổ một phần của hàng rào dây thép gai ngăn cách hai nước.

Cuộc ẩu đả đã xảy ra trong một thời gian ngắn. Cảnh sát chống bạo động của Hy Lạp đã đến can thiệp và giải tán đám đông mà đã đến sát hàng rào biên giới đòi phải được cho đi qua. Căng thẳng đã dâng cao trong những ngày gần đây tại các trại di cư ở thị trấn Idomeni, nơi có hơn 10,000 người nhập cư và người tị nạn đã bị mắc kẹt kể từ tháng Hai, khi các nước Balkan đóng cửa biên giới không cho họ tiếp tục đi đến các nước Tây âu. Hàng trăm người di cư đã bị thương vào ngày chủ nhật trong cuộc đụng độ với cảnh sát Macedonia, khi mà các cảnh sát đã phải bắn hơi cay và đạn cao su vào một nhóm tìm cách phá sập hàng hào.

Tuyến đường Balkan là cửa ngõ dễ dàng nhất cho các người di cư để đi vào các quốc gia Tây và Bắc âu. Năm ngoái có khoảng 1 triệu người di cư từ Trung Đông đã xử dụng tuyến đường này để đến các quốc gia sung túc ở Âu châu. Chính phủ Hy Lạp cho biết vào hôm thứ Ba là họ sẽ giải tỏa các lều trại đã mọc lên như nấm tại Idomeni, nhưng nói họ không muốn sử dụng vũ lực. (Lê Hoàng)