06/02/2016 | 1

Macedonia & Bulgaria là phòng tuyến chống di dân

Macedonia & Bulgaria là phòng tuyến chống di dân

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) – Ngoại trưởng Peter Szijjarto của Hungary đã nói trong ngày Thứ Bảy rằng, Macedonia và Bulgaria có thể trở thành phòng tuyến đầu tiên của Liên Âu.

Hai tuần trước, Thủ tướng Viktor Orban của Hungary đã kêu gọi thiết lập hàng rào biên giới giữa các nước vùng Balkan với Hy Lạp để ngăn chận di dân tới Âu Châu. Chính quyền Hy Lạp hiện đang cố gắng kiểm soát người di dân dùng thuyền tới các hòn đảo Hy Lạp trong lúc phải tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có. Ngoại trưởng Szijjarto đã nói với báo chí bên lề cuộc họp bộ trưởng Liên Âu rằng: “ Nếu Hy Lạp chưa sẵn sàng bảo vệ vùng Schengen và không chấp nhận những sự giúp đỡ của Liên Âu, thì Liên Âu cần một phòng tuyến mới và rõ ràng là Macedonia và Bulgaria. Ông ta hy vọng sẽ có tiến triển trong ngày hôm nay. Nhiều người đã nói tới bảo vệ biên giới bên ngoài Liên Âu, nhưng chưa có điều gì diễn ra. Chính phủ Hungary sẵn sàng giúp đỡ cho Macedonia.”

Hungary là nước đầu tiên phong tỏa biên giới trong tháng 10 năm 2015, buộc 411,000 di dân phải dùng con đường đi xuyên qua Slovenia. Quyết định của Hungary đã làm cho Slovenia thiết lập hàng rào biên giới dài 156 cây số với Croatia. Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini đã kêu gọi 28 nước Liên Âu đoàn kết đối phó với cuộc khủng hoảng. Liên Âu cũng đã mời Thổ Nhĩ Kỳ và Macedonia tham dự cuộc họp. (Hồng Tú)