10/10/2014 | 0

Macedona soát xét Ebola sau khi một người Anh chết ở khách sạn

Macedona soát xét Ebola sau khi một người Anh chết ở khách sạn

Skopje – Macedonia. (Reuters) – Macedonia đang gia tăng an ninh tại các phi trường và bệnh viện sau khi một người Anh được đưa tới một bệnh viện ở thủ đô Skopje và mất trong vài giờ sau đó.

Giới chức Macedonia nghi ngờ người Anh này chết vì bệnh Ebola. Chính quyền cũng phong tỏa khách sạn người Anh này đã ở, cô lập người Anh thứ nhì và nhân viên khách sạn. Một viên chức Bộ Y tế Macedonia cho biết người Anh bị bệnh đã tới Skopje ngày 2 tháng 10, được đưa tới bệnh viện lúc 3 giờ chiều Thứ Năm ngày 9 tháng 10, theo giờ địa phương và mất trong vài giờ sau đó.

Bộ Y tế cho biết người đàn ông này đã sốt cao, ói mửa, xuất huyết nội tạng và sức khỏe nhanh chóng suy yếu. Triệu chứng của người đàn ông Anh quốc vừa mất là triệu chứng của Ebola. Dân chúng trên đường phố thủ đô Skopje đã tỏ ra lo lắng. Một người nói hoàn toàn rất đáng sợ, bởi vì rất nhiều người chết vì chứng bệnh chưa có thuốc chữa trị này.

Ông Pero Stojkov là một người hưu trí nói rằng ông ta đã già, vi khuẩn sẽ không làm hại ông ta. Hiện không rõ người du khách có từng tới Tây Phi hay không. Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng hiện chưa xác định người du khách Anh chết vì vi khuẩn Ebola, nhưng chính phủ phải thi hành những biện pháp đề phòng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Mẫu máu và tế bào của bệnh nhân đang được gởi qua Đức để thử nghiệm. Chính quyền không cho biết tên nạn nhân, chỉ cho biết người này sinh năm 1956. Ebola không truyền qua không khí mà lan truyền khi tiếp xúc với thân thể, các loại nước tiết ra từ thân thể người bị bệnh.

Bệnh tình người nữ y tá Tây Ban Nha bị lây Ebola đang ở trong tình trạng nghiêm trọng. Một bệnh viện ở thủ đô Prague của Tiệp Khắc cũng đang thử nghiệm một người đàn ông có triệu chứng Ebola. (H. Võ)