01/12/2015 | 3

Mặc người dân quỳ lạy van xin, chính quyền vẫn đóng cửa chợ

Mặc người dân quỳ lạy van xin, chính quyền vẫn đóng cửa chợ

Người dân quỳ lạy

Vụ việc này đã kéo dài từ nhiều tháng nay, nhưng chính quyền vẫn một mực kiên quyết đóng cửa chợ Phú Hậu, mặc cho đông đảo tiểu thương tại đây phản đối.

Để làm việc này, chính quyền phường Phú Hậu đã cho người đến đóng cọc rào, chính thức đóng cửa chợ Phú Hậu. Theo cán bộ phường cho biết, họ sẽ cho cắt điện, nước và bắt buộc người dân phải di dời sang chợ mới.

Chợ Phú Hậu được thành lập từ năm 2006, chuyển từ khu vực chợ Đông Ba về đây. Nơi này tập trung mặt hàng nông sản lớn nhất tỉnh Thừa Thiên- Huế. Theo những con số từ phía chính quyền cho biết, nơi này có khoảng 1,000 đơn vị kinh doanh lớn nhỏ.

Trên tờ Tuổi Trẻ, ông Mai Chí Minh, Bí thư phường Phú Hậu cho biết, sở sĩ đông đảo tiểu thương ở đây phản đối là do khi kinh doanh tại chợ Phú Hậu, người dân chỉ phải đóng những khoản phí thấp. Đến khi chuyển sang chợ mới, người dân phải đóng tiền thuê mặt bằng cao hơn nên họ phản đối. Lãnh đạo phường này còn giải thích do chợ được xây dựng tạm trên đất công viên, nên không bảo đảm được vệ sinh, môi trường và an toàn trong việc phòng cháy chữa cháy.

Trong khi đó, những người kinh doanh tại chợ cho biết, chính quyền đã tự ý xây dựng chợ mới mà không hề hỏi ý kiến của họ. Sau khi chợ được xây dựng, chính quyền lại bắt buộc họ phải di dời về đây. Cùng với đó là đưa ra đấu giá phân lô với cái giá trên trời họ không thể trả nổi. Chẳng những vậy, diện tích mỗi lô lại nhỏ hơn so với chợ cũ.

Trước việc chính quyền kiên quyết đóng cửa chợ cũ, người dân kinh doanh tại đây đã đưa ra những tấm bảng với biểu ngữ “Hãy cứu lấy dân nghèo”, tràn ra đường và bao vây trụ sở phường. Rất nhiều trong số họ đã phải quỳ lạy, van xin chính quyền đừng đóng cửa chợ

Cũng trên tờ Tuổi Trẻ, một người dân đang buôn bán nhỏ tại đây cho biết: “Một mình tui có 4 đứa con nhỏ, mọi chi phí phụ thuộc hết vào đồng ra đồng vô của tui ở chợ đầu mối này. Giờ dời qua chợ mới, tui có tiền mô mà trả mặt bằng, con tui lấy tiền mô đi học”.

Ngọc Quân/SBTN