24/02/2017 | 0

Mã Lai xác định Kim Jong Nam chết vì một loại vũ khí hoá học bị cấm sử dụng

Mã Lai xác định Kim Jong Nam chết vì một loại vũ khí hoá học bị cấm sử dụng

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters)- Phúc trình của cảnh sát Mã Lai nói rằng một loại chất độc được gọi là VX, có tên trong danh sách các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Liên Hiệp Quốc, đã được gián điệp Bắc Hàn sử dụng để sát hại người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hồi tuần qua tại phi trường Kuala Lumpur.

Nạn nhân là ông Kim Jong Nam đã chết ngay sau khi bị tấn công. Phúc trình của cảnh sát Mã Lai hôm 24/02 nói rằng nhân viên pháp y tìm thấy một loại hoá chất trên mặt của nạn nhân, được gọi là VX cực kỳ độc hại được xác định là loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt đã được Hoa Kỳ phân loại.

Ông Khalid Abu Bakar, tổng thanh tra Cảnh sát Mã Lai nói rằng nếu chỉ có một số lượng nhỏ, thì cảnh sát không khám phá ra loại hoá chất này trên mặt của nạn nhân, loại chất độc được sử dụng bất hợp pháp, và là một loại vũ khí hoá học. Ông Bakar cũng cho biết sẽ điều tra để xem loại vũ khí hoá học này bằng cách nào đã được đưa vào lãnh thổ Mã Lai.

Giới chức Mã Lai và Hoa Kỳ tin rằng ông Kim đã bị sát hại theo một kế hoạch dàn dựng của các điệp viên Bắc Hàn. Hai phụ nữ tấn công khiến ông này chết trên đường đến bệnh viện.

Các chuyên viên hoá chất nói rằng VX không mùi, cũng không màu, bị cấm sử dụng theo Công ước Vũ khí hoá học. Các chuyên viên này nói rằng loại hoá chất này làm chết người tiếp xúc với nó trong vòng 15 phút. Malaysia cho biết vẫn đang tiếp tục truy nã thủ phạm đầu não đứng đàng sau vụ sát hại ông Kim Jong Nam, và đã yêu cầu cảnh sát hình sự quốc tế giúp xác định danh tính 4 nghi can Bắc Hàn bị nghi ngờ đã trốn về nước. (Song Châu)