14/03/2016 | 1

Mã Lai & Úc thảo luận hợp tác chống Trung Cộng quân sự hoá Biển Đông

Mã Lai & Úc thảo luận hợp tác chống Trung Cộng quân sự hoá Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia- Hishammuddin Hussein- hôm 14/03 cho biết, sẽ gặp người đồng cấp Australia vào tuần tới, để thảo luận về việc quân đội Trung Cộng xây dựng căn cứ quân sự tại Biển Đông đang tranh chấp, và hội đàm với Philippines và Việt Nam.

Vấn đề tranh chấp trở nên căng thẳng kể từ khi Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông giàu tài nguyên thiên nhiên và là con đường vận chuyển hàng hải trị giá 5 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm. Các quốc gia láng giềng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền tại một số đảo ở Biển Đông.

Bắc Kinh đang đứng trước áp lực trong nước đòi họ cho thấy khả năng bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, sau khi Hoa Kỳ đưa chiến hạm đến gần các quần đảo mà Trung Cộng cải tạo, chiếm đóng, lắp đặt vũ khí. Hồi tháng Chín qua, chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình nói rằng nước này không có ý định quân sự hoá căn cứ của họ ở Trường Sa.

Ông Hishammuddin Hussein cho biết, sẽ gặp bộ trưởng Quốc phòng Australia, Marise Payne để buộc Trung Cộng phải thực hiện lời hứa là không đưa các cơ sở quân sự của họ đến Biển Đông. Hishammuddin tuyên bố rằng, nếu các phúc trình mà ông nhận được từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy việc Trung Cộng điều động các phương tiện quân sự và xây dựng tại Trường Sa là đúng sự thật, thì Malaysia và Australia sẽ cùng hành động để chống Trung Cộng.

Hishammuddin cho rằng ông sẽ gặp giới chức CSVN và Philippines để thảo luận về vấn đề này, và Malaysia sẽ không hành động một mình để ngăn chận những hành động khiêu khích của Bắc Kinh.

Song Châu / SBTN