17/02/2017 | 0

Mã Lai từ chối giao trả thi thể ông Kim Jong Nam, trừ khi có thân nhân cung cấp DNA

Mã Lai từ chối giao trả thi thể ông Kim Jong Nam, trừ khi có thân nhân cung cấp DNA

Kuala Lumpur, Mã Lai – Nhà chức trách Malaysia cho biết hôm 17/02, là thi thể ông Kim Jong-nam, người anh bị ám sát của chủ tịch Bắc Hàn, sẽ không được giao trả cho Bình Nhưỡng, cho đến khi gia đình của ông cung cấp mẫu DNA.

Các nhà điều tra tại Kuala Lumpur đang cố tìm hiểu tường tận vụ giết người bí ẩn, được cho rằng đã được thực hiện bởi các nữ điệp viên mang theo thuốc độc làm việc cho Bắc Hàn. Các chuyên gia pháp y vào hôm 17/02 đang kiểm tra các mẫu vật lấy từ thi thể người chết, nhằm xác định chính xác chất độc đã giết chết ông. Nạn nhân bị xịt thuốc độc vào mặt khi đang chờ lên máy bay vào hồi đầu tuần. Các nhà ngoại giao Bắc Hàn đã phản đối các cuộc kiểm tra thi thể. Tuy nhiên, Kuala Lumpur vẫn giữ vững lập trường của mình, và nói rằng, nhà chức trách sẽ không giao trả thi thể cho đến khi mọi bước kiểm tra đều hoàn tất.

Cảnh sát trưởng bang Selangor, ông Abdul Mat, cho biết cho đến nay, chưa có thân nhân nào đến nhận dạng và xin nhận thi thể. Malaysia cần DNA của thân nhân để đối chiếu với người chết. Ông Mat cũng nói thêm rằng, đại diện Bắc Hàn đã nộp đơn xin nhận thi thể. Tuy nhiên, trước khi giao trả, chính quyền Malaysia cần xác nhận thi thể này là ai.

Các chuyên gia pháp y đang xét nghiệm mẫu máu và mẫu mô của nạn nhân. Trong khi đó, cảnh sát vẫn đang thẩm vấn 2 phụ nữ, một người có sổ thông hành Việt Nam, một người mang giấy tờ Indonesia, cùng với 1 người đàn ông Malaysia.

Cha mẹ của người phụ nữ Indonesia bị bắt vào hôm 17/02 nói rằng con gái họ vô tội, và đã bị người khác lợi dụng để gây tội ác. Cô này tên là Siti Aishah. Người mẹ- bà Benah Aishah- cho biết con gái bà nói rằng cô đến Mã Lai để quay phim cho một chương trình truyền hình, trong đó cô sẽ xịt nước hoa vào người khác để làm họ ngạc nhiên. Bà Benah cho biết, cô Siti rời đi vào cuối tháng 1, và ở lại Malaysia trong gần 1 tháng.

Cha của cô Siti- ông Asria Aishah- cũng lên tiếng kêu gọi giúp đỡ để con gái ông không bị trừng phạt, vì ông tin rằng cô vô tội.

Cô Siti kết hôn vào năm 2008, và có 1 con trai không lâu sau đó. Cô sống một thời gian tại Jakarta, rồi giao lại con trai cho nhà chồng, và đến Mã Lai tìm việc.

Theo giới truyền thông Malaysia, cô Siti là người đã đứng trước mặt ông Kim để phân tán sự chú ý, trong khi đồng phạm của cô ta tiến đến từ phía sau và xịt thuốc độc vào mặt nạn nhân. (Ngô Bảo)