27/08/2018 | 0

Mã Lai sẽ tiếp tục tham gia hiệp ước thương mại CPTPP

Mã Lai sẽ tiếp tục tham gia hiệp ước thương mại CPTPP

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây cho biết, nước này sẽ tiếp tục tham gia Hiệp ước đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, tái khẳng định sự cam kết của Kuala Lumpur với thỏa thuận thương mại rộng lớn liên quan đến 11 quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình Thái Lan vào tuần trước, ông Mahathir nói, chính phủ tiền nhiệm của Malaysia đã ký kết để trở thành thành viên CPTPP. Việc rút lui khỏi hiệp ước này sẽ khiến Malaysia mất uy tín, do đó chính phủ hiện tại sẽ tiếp tục tham gia hiệp ước này.

Câu trả lời của ông Mahathir là sự xác nhận đã được chờ đợi từ lâu về lập trường của Malaysia đối với CPTPP, và cũng giúp làm rõ chính sách thương mại của Kuala Lumpur dưới sự lãnh đạo của đảng Pakatan Harapan.

Malaysia cùng 10 nước khác, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Mexico, New Zeland, Peru, Singapore, và Việc Nam, đã ký kết hiệp ước vào tháng 3 năm nay. Hiệp ước sẽ có hiệu lực khi được chính phủ của 6 trên 11 nước thành viên phê chuẩn. Cho đến nay, Singapore, Mexico, và Nhật, đã phê chuẩn CPTPP. Úc và Chile đã khẳng định họ cũng sẽ có hành động tương tự vào cuối năm nay.

Việc phê chuẩn CPTPP đã được thảo luận giữa Thủ Tướng Mahathir và nội các của ông trong những tuần gần đây. Một số bộ trưởng ủng hộ hiệp ước này, trong khi một số người khác có ý kiến ngược lại.

CPTPP là phiên bản mới của Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, tưởng đã thất bại sau khi Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này vào đầu năm 2017. (Mộc Miên)

TAGS: cptpp