10/09/2018 | 0

Mã Lai hủy dự án đường ống nhiên liệu do Trung Cộng tài trợ

Mã Lai  hủy dự án đường ống nhiên liệu do Trung Cộng tài trợ

ẢNh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Chính phủ Malaysia sau cùng đã hủy 3 dự án lắp đặt đường ống nhiên liệu do Trung Cộng tài trợ, sau khi đã đình chỉ các dự án này từ sau chiến thắng bất ngờ của phe đối lập trong cuộc bầu cử vào tháng 5.

Bộ Trưởng Tài Chính Malaysia Lim Guan Eng nói ông đã gởi thư đến các bên liên quan ở Bắc Kinh để thông báo hủy bỏ các dự án. Kế hoạch lắp đặt 2 đường ống dẫn dầu và 1 đường ống khí đốt, trị giá tổng cộng hơn 1 tỷ Mỹ kim, dự kiến sẽ nối bang Melaka với một nhà máy lọc dầu ở bang Johor. Bộ Trưởng Lim không cho biết Malaysia sẽ phải bồi thường bao nhiêu vì hủy dự án, nhưng nói rằng các luật sư đang giải quyết việc này.

Kể từ khi nhậm chức, Thủ Tướng Mahathir Mohamad đã kiểm tra lại nhiều dự án được ký kết bởi chính phủ tiền nhiệm. Các nỗ lực giảm chi phí của Kuala Lumpur là nhằm giải quyết tình trạng nợ quốc gia, vốn đã tăng lên hơn 241.5 tỷ Mỹ kim do các vụ vay mượn của quỹ 1MDB, tổ chức đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Bộ Trưởng Lim cũng cho biết, một kế hoạch do Trung Cộng tài trợ khác, dự án tuyến đường sắt Bờ Đông, hiện cũng đang được xem xét lại. Công trình này đang được xây dựng bởi hãng China Communications Construction Co., thuộc sở hữu của chính phủ Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm Trung Cộng vào tháng trước, Thủ Tướng Mahathir đã cảnh báo về chủ nghĩa thực dân kiểu mới, đồng kêu gọi thực hiện các hiệp ước thương mại tự do và công bằng. Vào tháng trước, Malaysia và Singapore cũng đã đồng ý hoãn dự án tàu cao tốc giữa 2 nước đến cuối tháng 5, 2020. (Ngô Bảo)