10/08/2017 | 1

Mã Lai cấp phép cho 31 tàu cá Việt Nam đánh bắt ở Sabah

Mã Lai cấp phép cho 31 tàu cá Việt Nam đánh bắt ở Sabah

(Ảnh: New Strait Times)

Giới chức Malaysia loan báo đã cấp phép cho 31 tàu cá Việt Nam hoạt động hợp pháp ngoài khơi bang Sabah.

Báo The Star hôm Thứ Năm 10 tháng 8 dẫn lời ông Datuk Seri Yahya Hussin, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Thực Phẩm Malaysia, cho biết các tàu cá này ở trong số 51 tàu được cấp phép đánh cá nước sâu tại Sabah. Các công ty Malaysia đã mua lại các tàu cá được đóng tại Việt Nam, và thuê ngư dân Việt Nam làm việc.

Trước các mối lo của người dân địa phương về việc người ngoại quốc được vào đánh cá trong vùng biển Sabah, Thứ trưởng Yahya nói rằng hải sản đánh bắt được sẽ đưa vào bờ tại bang này, trong khi các thủy thủ đoàn cũng mua nhiên liệu và tiếp liệu ở Sabah.

Ông Yahya cũng cho biết Bộ Ngư Nghiệp Malaysia đang giám sát hoạt động của các tàu cá này, và đến nay không có tình trạng thất thoát hải sản.

Giới chức này giải thích các công ty quyết định mua tàu cá Việt Nam, và thuê ngư dân Việt Nam vì “giá rẻ hơn”. Ông cũng giải thích sở dĩ các tàu cá sử dụng ngư dân là người Việt bởi vì Malaysia không có đủ người sẵn sàng đi biển đánh cá nước sâu.

Ngoài số tàu cá được đóng tại Việt Nam, còn có một số tàu cá được đóng tại Indonesia, Trung Cộng và Philippines được cấp phép.

Mới đây, Quốc Hội Malaysia đã xét đến vấn đề tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng biển Sabah. Hôm 4 tháng 8, báo The Star đưa tin về những ngư dân Việt Nam vượt 1,400km đường biển để vào lãnh hải Malaysia bắt hải sâm.

Huy Lam / SBTN