30/06/2014 | 0

Mã Lai bùng lên nạn kỳ thị sau vụ một phụ nữ Việt Nam bị bắt do móc túi

Một đoạn video mô tả một phụ nữ Việt Nam kiếm sống bằng nghề móc túi ở Mã Lai bị bắt, đã được truyền đi nhanh chóng trên các trang mạng ở Mã Lai, nay đã lan sang Việt Nam, gây nên những xúc cảm khác nhau.
Ở Mã Lai thì tình hình kỳ thị người Việt đang bùng lên mạnh mẽ, trong khi ở trong nước thì nhiều người Việt cho biết cũng cảm thấy hết sức ái ngại và xấu hổ về quốc tịch của mình khi ra nước ngoài.
Trên trang Singaporeseen có đưa lại chuyện này, với mô tả rằng nhiều người qua đường đã dừng lại để tát khi biết đó là kẻ cắp người Việt Nam.
Bản tin ghi nguyên văn như sau “Một phụ nữ Việt Nam đã bị bắt quả tang khi đang trổ nghề móc túi tại chợ Kepong, Maru, thuộc Mã Lai. Sau đó bà ta đã bị trói lại, tát vào mặt và bị làm nhục ngay nơi công cộng vào ngày 14 tháng 6 vừa rồi.
Rất nhiều video và hình ảnh về sự kiện này đã lan đi trên facebook, mà một trong những người tường thuật chi tiết có tên là Simon Blow Snow, đã ghi lại rõ những cảnh người phụ nữ Việt Nam này bị đám đông bao vây, phỉ nhổ ngay nơi công cộng.
Người phụ nữ Việt này đã bị bắt phải đeo bảng có ghi tiếng Hoa là “Kẻ cắp”. Nhiều người đi ngay qua cũng tức giận ghé vào để tát vào mặt bà. Người phụ nữ này đã phải chịu cảnh làm nhục này gần một giờ đồng hồ.
Quý vị đang xem những hình ảnh của sự kiện nói trên, và điều đáng ngạc nhiên là cảnh sát khi bắt người phụ nữ này, đã không dẫn về đồn, mà bắt bà ta đứng ở đó để cho đám đông làm nhục trong một thời gian dài. Một trong những lời chửi bới bằng tiếng Hoa nghe được trong video, được lặp đi lặp lại là “Cút về nước của tụi mày đi”.
Gần đây, tình hình kỳ thị người Việt bùng phát ở nhiều quốc gia, đến mức ngành du lịch của Việt Nam cũng gặp khó khăn vì chuyện này. Nguyên nhân là sau nhiều năm dưới chế độ CSVN, một phong cách văn hóa ích kỷ và tranh giành, hám lợi đã xuất hiện, ảnh hưởng nhiều thế hệ, khiến đi đâu, người Việt Nam cũng bị coi là thấp kém và phải canh chừng như công dân hạng hai.
Nhiều nhân viên hải quan của Nhật, Đại Hàn, Thái Lan…v.v cho biết họ gặp rất nhiều phiền toái từ người Việt Nam trong nhiều chuyện, từ xả rác cho đến tranh giành, lấy thêm lấy bớt trong quán ăn, khách sạn…v.v Thậm chí, khách du lịch từ Campuchia và Lào còn được coi trọng hơn khách Việt Nam vào lúc này.
Nhiều người Việt sống ở Mã Lai cho biết họ cũng nhận thấy sự kỳ thị đang ngày càng tăng ở nước này, sau nhiều sự kiện bị báo chí đưa tin. (N. Khanh)