21/08/2018 | 1

Mã Lai bắt giữ số lượng kỷ lục 50 sừng tê giác gửi đi Việt Nam

Mã Lai bắt giữ số lượng kỷ lục 50 sừng tê giác gửi đi Việt Nam

Ảnh: AFP

Nhà chức trách Malaysia hôm Thứ Hai 20/08 loan báo đã bắt giữ một số lượng kỷ lục 50 chiếc sừng tê giá trị giá khoảng 12 triệu Mỹ kim. Số lượng sừng tê giác này đang trên đường được gửi bằng máy bay sang Việt Nam.

Các viên chức thuế quan tìm thấy những chiếc sừng trong hộp bìa cứng vào ngày 13 tháng 8 trong nhà ga hàng hóa của phi trường Kuala Lumpur. Các sừng tê giác nặng tổng cộng 116kg. Ông Abdul Kadir Abu Hashim, người đứng đầu Cục Động Vật Hoang Dã Malaysia, cho biết đây là vụ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử nước này về số sừng và giá trị. Ông Abdul Kadir nói với hãng tin AFP rằng, giới hữu trách vẫn chưa xác định được xuất xứ của những bộ phận động vật này.

Hải quan cũng tìm thấy một khối lượng rất lớn xương động vật, được cho là của hổ và báo, trong cùng chuyến hàng. Số xương động vật này ước lượng trị giá khoảng 122,000 Mỹ kim.

Cảnh sát Malaysia đến nay chưa bắt giữ một nghi can nào trong vụ này.

Bà Elizabeth John, thuộc tổ chức chống buôn bán động vật hoang dã Traffic, mô tả vụ bắt giữ sừng tê giác là “gây bất ngờ”, và hối thúc nhà chức trách Malaysia lần theo dấu vết những kẻ đứng sau chuyến hàng.

Theo AFP, Việt Nam là một thị trường nóng cho sừng tê giác, một mặt hàng đặc biệt được giới giàu có mới nổi trong chế độ cộng sản ưa chuộng, và sẵn sàng chịu bỏ ra hàng chục ngàn Mỹ kim để mua. Nhiều người vẫn tin rằng sừng tê giác có thể chữa được bệnh ung thư.

Huy Lam / SBTN