27/08/2018 | 1

Mã Lai bắt giữ 36 ngư dân Việt Nam sử dụng giấy phép giả

Mã Lai bắt giữ 36 ngư dân Việt Nam sử dụng giấy phép giả

Ảnh: New Strait Times

Cơ Quan Chấp Pháp Hàng Hải Malaysia MMEA hôm Thứ Bảy 25/08 bắt giữ 36 ngư dân Việt Nam đi trên năm tàu cá, mang theo giấy phép đánh cá dành cho người dân địa phương. Nhưng các giới chức khám phá ra những giấy tờ này là giả.

Các ngư dân đều là nam giới, tuổi từ 16 tới 57, bị bắt khi đang đánh cá trong vùng biển Tanjung Kubong vào lúc 11 giờ sáng. Một đơn vị MMEA nghi ngờ những chiếc tàu cá này, cho nên đã tới gần để kiểm tra. Họ ghi nhận mặc dù những tàu này trông giống như tàu cá Việt Nam, nhưng tất cả đều mang những số hiệu của tàu cá địa phương. Khi tới nơi, các viên chức MMEA nhận ra tất cả các thuyền viên và thuyền trưởng trên năm chiếc tàu cá đều là người Việt. Khi được yêu cầu xuất trình giấy phép đánh cá, nhóm ngư dân đưa ra đầy đủ giấy tờ như giấy ghi danh tàu cá và giấy phép đánh cá. Nhưng theo lời giám đốc khu vực hàng hải Labuan, Hải Quân Đại tá Che Adnan Md Isa, các viên chức MMEA nghi ngờ tất cả các giấy tờ này là giả. Họ đưa nhóm ngư dân vào bờ để điều tra thêm.

Nhật báo New Strait Times dẫn lời ông Che Adnan khuyến cáo công chúng thông báo cho nhà chức trách về bất cứ hoạt động khả nghi nào trong lãnh hải Malaysia, để giúp ngăn chặn tình trạng mà ông gọi là trộm cắp nguồn hải sản của đất nước. Hiện chưa rõ ai hay tổ chức nào đã cấp cho các ngư dân Việt Nam những giấy tờ giả vừa kể.

Huy Lam / SBTN