24/06/2017 | 0

Mã độc lan khắp thế giới qua thiết bị nối mạng của Việt Nam và Đài Loan

Mã độc lan khắp thế giới qua thiết bị nối mạng của Việt Nam và Đài Loan

(Ảnh: Electronics of Things)

Nhu liệu máy tính độc hại đang lan ra khắp thế giới, qua những thiết bị có khả năng nối mạng được chế tạo tại Việt Nam và Đài Loan.

Công ty an ninh điện toán Kaspersky Lab cho biết điều đó trong một báo cáo được trang mạng SC Media đăng tải hôm 21 tháng 6.

Các thiết bị có khả năng nối mạng, tức Internet of Things (IoT), được nói đến bao gồm những chiếc webcam, DVR và thiết bị rẻ tiền khác. Việt Nam và Đài Loan sản xuất số lượng lớn các thiết bị này, và chúng mang những thương hiệu ăn khách trong khu vực.

Ông Denis Makrushin, nhà nghiên cứu an ninh và quản trị viên dự án tại Kaspersky Lab, nói rằng bọn tội phạm trên mạng không kén chọn nạn nhân. Bọn chúng thường chọn những ngả đường ít chướng ngại nhất để đạt mục tiêu. Các thiết bị IoT chế tạo ở Việt Nam và Đài Loan thường không cài đặt sẵn biện pháp an ninh mạng trong giai đoạn phát triển để ngăn ngừa mối đe dọa này.

Một khi bị nhiễm mã độc, thiết bị IoT sẽ tham gia đội ngũ botnet đông đảo do tin tặc chỉ huy. Một đội ngũ botnet có thể được điều động để tấn công kiểu từ chối dịch vụ vào các mạng lưới bị tin tặc nhắm.

Theo công ty an ninh mạng Gartner, trên thế giới hiện có khoảng 6 tỉ thiết bị IoT, và tin tặc không thể không để ý đến số lượng khổng lồ những thiết bị mà chúng có thể khai thác.

Nếu như trong năm 2016, các nhà nghiên cứu khám phá ra hơn 3,200 mẫu nhu liệu độc hại lan truyền qua IoT, thì chỉ từ đầu năm 2017 đến nay, họ đã khám phá ra hơn 7,200 mẫu.

Huy Lam / SBTN