17/12/2015 | 0

M. Rubio: Kế hoạch của T. Cruz làm HK kém an toàn

M. Rubio: Kế hoạch của T. Cruz làm HK kém an toàn

Las Vegas, Nevada. (CBS) – Tại cuộc tranh luận cuối năm của đảng Cộng Hòa, hai thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio tranh cãi dữ dội, vì ông Rubio cho rằng chương trình nghị sự của ông Cruz sẽ làm nước Mỹ kém an toàn.

Theo ông Rubio, việc ông Cruz bỏ phiếu chống Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng nhằm cung cấp thêm kinh phí cho quân đội, là hành động khiến nước Mỹ kém an toàn. Đáp lại, ông Cruz cho rằng ông bỏ phiếu chống lại dự luật tài trợ quốc phòng, vì ông nói với cử tri Texas rằng ông sẽ chống lại bất cứ sắc lệnh nào của chính phủ liên bang, liên quan đến việc giam giữ công dân Hoa Kỳ mà không thực hiện thủ tục tố tụng. Đây là lần tranh cãi thứ hai giữa hai ông Cruz và Rubio tại cuộc tranh luận tối thứ Ba. Vài phút trước đó, hai thượng nghị sĩ cũng cãi nhau về Đạo luật Tự do Hoa Kỳ, chấm dứt chương trình thu thập hồ sơ điện thoại hàng triệu khách hàng Mỹ của chính phủ liên bang.

Ông Rubio phản đối dự luật, cho rằng việc chấm dứt theo dõi hồ sơ điện thoại khiến đất nước kém an toàn. Trong khi đó ông Cruz ủng hộ việc chấm dứt thu thập hồ sơ điện thoại vì hoạt động này vi phạm quyền tự do riêng tư của công dân Mỹ. Theo ông Rubio, nếu có thêm một cuộc tấn công khủng bố nữa trên đất Hoa Kỳ, câu hỏi đầu tiên của mọi người là: “Tại sao chính phủ Mỹ không biết điều đó và không ngăn chặn điều đó?”. (Mai Đức)