13/08/2020 | 7

Lyft và Uber đe dọa ngừng hoạt động tại California nếu tòa án giữ nguyên phán quyết buộc họ xem tài xế là nhân viên

Lyft và Uber đe dọa ngừng hoạt động tại California nếu tòa án giữ nguyên phán quyết buộc họ xem tài xế là nhân viên

Ảnh: Reuters

Lyft và Uber đang phải đối mặt với một lệnh tòa ám tại California yêu cầu hai công ty này xem các tài xế của họ là nhân viên và cung cấp phúc lợi, tiền làm thêm giờ và nghỉ bệnh cho tài xế. Cả hai công ty đều tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

Vào thứ tư (ngày 12 tháng 8), Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi cho biết công ty này sẽ ngừng hoạt động ở California nếu phán quyết này được giữ nguyên. Cùng ngày, người đồng sáng lập và chủ tịch Lyft, ông John Zimmer, cũng cho biết công ty của ông có thể tạm ngừng hoạt động ở California nếu phán quyết không bị hủy.

Lyft hôm thứ Tư đã công bố khoản lỗ 437.1 triệu mỹ kim trong tam cá nguyệt thứ hai, khi virus coronavirus bùng phát khiến ít người muốn sử dụng dịch vụ của công ty hơn. Trước đó, Lyft báo cáo khoản lỗ 339.3 triệu mỹ kim vào tam cá nguyệt từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 61% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Số lượng tài xế hoạt động của công ty này cũng đã giảm 60% trong tam cá nguyệt do mọi người tránh đi xe hơi chung.

CEO Logan Green cho biết doanh thu tam cá nguyệt hai của Lyft phản ánh một môi trường hoạt động không chỉ đầy thách thức đối với dịch vụ xe, mà còn với các tài xế.” Tuy nhiên, ông Green cũng nhắc đến sự gia tăng 78% doanh thu vào tháng 7 so với tháng 4.

Lyft đã thực hiện nhiều bước để ngăn chặn tình trạng thâm hụt, và vào tháng 4, họ tuyên bố sẽ sa thải 982 người, tương đương 17% lực lượng lao động. Trong tháng đó, lượng khách đi xe đã giảm 75% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Công ty này cũng cho ra mắt dịch vụ giao hàng cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận để nhận các nhu yếu phẩm như bữa ăn, hàng tạp hóa, sản phẩm vệ sinh và vật tư y tế. Hơn 120,000 tài xế đã ghi danh tham gia dịch vụ này vào giữa tháng 4, nhưng không rõ khoản thu nhập từ việc giao hàng có thể bù cho việc chở hành khách hay không.  (BBT)