06/03/2016 | 0

Lybia: Giải thoát 2 con tin Ý

Lybia: Giải thoát 2 con tin Ý

Tripoli, Libya. (Reuters) – Hai công dân người Italy bị bắt làm con tin tại Libya từ tháng Bảy qua, hôm nay đã được phóng thích, chỉ 48 tiếng đồng hồ sau khi hai con tin khác bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra lệnh hành quyết.

Hai người này là Gino Pollicardo và Filippo Calcagno đã được phi cơ trực thăng đưa đến phi trường Tripoli sáng sớm nay, được cho là đang trong tình trạng hoảng loạn. Tất cả 4 người này là nhân viên của công ty xây dựng Bonatti của Italy bị bắt cóc hồi năm ngoái tại thành phố Sabratha ở miền trung Libya, gần khu phức hợp thuộc sở hữu của tổ hợp năng lượng Eni. Một bản viết tay của Pollicardo được tung lên mạng tại Bệnh viện Sabratha xác nhận tin ông và đồng nghiệp Calcagno đã được tự do trong tình trạng thể chất bình thường nhưng vẫn còn hoảng loạn. Phát ngôn nhân của lực lượng an ninh tại Sabratha, Sabri Kshada cho biết, hai con tin nói trên được giải thoát trong một cuộc đột kích vào sáng sớm hôm kia. Sabri Kshada nói rằng, các tay súng địa phương đã đột nhập vào một nơi ẩn nấp của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Sabratha và trông thấy cả hai người còn sống.

Hôm thứ Năm vừa qua, Bộ Ngoại giao Italy nói rằng hai nhân viên khác của công ty Bonatti là Fausto Piano và Salvatore Failla đã bị thiệt mạng trong một cuộc giao tranh vào một ngày trước đó. Thi thể của họ đã được đưa về Tripoli trước khi được chuyển về nước. Hai người này đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắn chết trước khi lực lượng an ninh Libya mở cuộc tấn công tại Sabratha.

Giới chức Italy cho rằng 4 nhân viên Bonatti bị một băng đảng hình sự bắt cóc để đòi tiền chuộc. (Song Châu)