15/03/2017 | 0

Lý Khắc Cường cảnh cáo Trump chớ khởi động cuộc chiến tranh thương mại

Lý Khắc Cường cảnh cáo Trump chớ khởi động cuộc chiến tranh thương mại

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường lên tiếng cảnh cáo Donald Trump và cho rằng chỉ có các công ty ngoại quốc bị thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Lục mà thôi.

Lý Khắc Cường tuyên bố như trên trước cuộc họp giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới. Trump từng gọi Bắc Kinh là kẻ thù, và đe doạ sẽ đánh thuế nặng vào hàng hoá nhập cảng từ Hoa Lục.

Theo The Guardian, hai người đàn ông đại diện hai siêu cường lớn nhất thế giới sẽ phải đối diện nhau trong các cuộc thảo luận đầy phức tạp, trong đó có cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng, vụ lắp đặt hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ tại Nam Hàn và mối giao thương đầy gay gắt giữa hai nước.

Tuyên bố trong ngày họp chót của kỳ họp quốc hội Trung Cộng hôm nay 15 tháng 3, Lý Khắc Cường nói cảm thấy lạc quan về bang giao sáng sủa giữa Hoa Kỳ và Hoa Lục trong tương lai. Tuy nhiên, Lý Khắc Cường cảnh cáo rằng Toà Bạch Ốc chớ khởi động cuộc chiến tranh thương mại chống Bắc Kinh, nói rằng Trung Cộng không muốn bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào bùng nổ, vì điều đó sẽ không làm cho nền thương mại trở nên công bằng.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Trump doạ sẽ đánh thuế 35% vào hàng hoá Trung Cộng nhập cảng, và Trung Cộng đã lập tức cảnh cáo rằng điều đó sẽ gây ra cuộc chiến tranh thương mại nguy hiểm. Trong vài tuần lễ gần đây, Trump tỏ ra hạ giọng khi Ivanka Trump, con gái của ông và đứa cháu ngoại học tiếng Quan Thoại đến thăm tòa đại sứ Trung Cộng ở Washington.

Jared Kushner, con rể của Trump được biết là nhân vật chính duy trì mối liên lạc với đại sứ của Trung Cộng tại Washington, Cui Tiankai. (Song Châu)