12/01/2018 | 10

Lý do Trung Cộng sẽ không giảm dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ

Lý do Trung Cộng sẽ không giảm dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ

REUTERS/Thomas White

(Reuters) – Trung Cộng, nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu, hiện đang là nước sở hữu trái phiếu Hoa Kỳ nhiều nhất thế giới.

Điều này khiến nhiều người lo ngại trong suốt nhiều năm qua, vì cho rằng một lúc nào đó, Bắc Kinh có thể tung hàng loạt trái phiếu này ra thị trường nhằm trừng phạt nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, ít có khả năng cường quốc châu Á sẽ dùng kho trái phiếu của họ làm vũ khí chống lại Hoa Kỳ. Lý do là vì để bảo đảm sự ổn định tài chính nội địa, Trung Cộng cần phải tích trữ rất nhiều trái phiếu Hoa Kỳ, vì đây là tài sản tài chính an toàn nhất thế giới.

Vào Thứ Tư 10 tháng 1, hãng Bloomberg đưa tin rằng Trung Cộng đang đề nghị giảm bớt hoặc ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ. Nếu trường hợp này thật sự xảy ra, tình huống xấu nhất sẽ là giá trị nợ liên bang và lãi suất Hoa Kỳ đều tăng vọt. Tin tức này đã khiến lãi suất trái phiếu 10 năm tăng lên 2.55%, gần bằng mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Giá trái phiếu- luôn chuyển động ngược chiều với lãi suất- đã phục hồi chút ít vào Thứ Năm, sau khi lãi suất giảm xuống còn 2.53%.

Chính phủ Trung Cộng sau đó đã nói rằng bản tin của Bloomberg là tin giả. Theo giới chuyên gia, Trung Cộng vẫn cần phải tích trữ trái phiếu nước ngoài, do nước này vẫn cần nhiều ngoại tệ để đầu tư, mở rộng ảnh hưởng quốc tế, và ổn định đồng yuan.

Ngoài ra, thị trường trái phiếu Hoa Kỳ là một thị trường hết sức linh hoạt, và trái phiếu luôn luôn được nhiều người tìm mua. Do đó, nếu Trung Cộng thật sự bán ra một lượng lớn trái phiếu Hoa Kỳ, số tài sản này sẽ nhanh chóng được mua lại, và ảnh hưởng cho nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ là rất thấp. (Ngô Bảo)