06/08/2020 | 17

Lý do khiến Phillipines không tham gia tập trận với Hoa Kỳ tại biển Đông

Lý do khiến Phillipines không tham gia tập trận với Hoa Kỳ tại biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Tổng Thống Rodrigo Duterte hồi đầu tuần đã yêu cầu Hải quân Philippines không tham gia cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ tại biển Đông.

Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana, lệnh cấm này là nhằm kềm chế căng thẳng trong khu vực, nơi đang chứng kiến mâu thuẫn ngấm ngầm giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Gần đây, Washington đã không còn giữ thế trung lập trong vấn đề biển Đông, khi công khai nói rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại đây là bất hợp pháp.

Theo giới phân tích, việc Philippines không tập trận chung với Hoa Kỳ là nhằm tỏ ra xa cách với Washington và xoa dịu Bắc Kinh. Từ khi nhậm chức vào năm 2016, TổngThống Duterte đã thu nhỏ quy mô nhiều cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, như cuộc tập trận thường niên Balikatan.

Tổng Thống Duterte cũng công khai thể hiện rằng ông muốn ngả về phía Trung Cộng và xa lánh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính sách này đã gây tranh cãi lớn khi đụng đến vấn đề biển Đông, do Manila và Bắc Kinh đang có tranh chấp lãnh hải. Dưới thời Tổng Thống Benigno Aquino, Philippines đã kiện ra Tòa trọng tài quốc tế để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng, và đã được xử thắng kiện.

Theo giới quan sát, việc Philippines không tập trận chung với Hoa Kỳ rõ ràng là một chính sách thân Trung Cộng, đồng thời cũng là cách để ông Duterte chứng minh lòng trung thành với Bắc Kinh, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với sự chỉ trích của thế giới về nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dù ông Duterte nhiều lần dọa đình chỉ liên minh quốc phòng với Hoa Kỳ, nhưng Manila vẫn tiếp tục duy trì liên minh này và nhận tài trợ quân sự từ Washington. (BBT)