11/09/2021 | 81

Lý do gì Rosneft rút khỏi dự án với Việt Nam trên biển Đông?

Lý do gì Rosneft rút khỏi dự án với Việt Nam trên biển Đông?

Công ty Rosneft của Nga quyết định rút hoàn toàn khỏi các dự án với cộng sản Việt Nam trên Biển Đông, dù lợi nhuận ròng trong tam cá nguyệt thứ 2 lên đến 233 tỷ rúp (3.1 tỷ Mỹ Kim), điều này khiến một số người lo ngại về nguy cơ an ninh giữa bối cảnh Trung Cộng thời gian qua liên tục gây sức ép buộc các công ty quốc tế ngừng hợp tác với cộng sản Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở các khu vực mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của mình.

Theo thông tin từ các hãng tin Nga Interfax, TASS và Prime, Rosneft vừa thông báo rút vốn khỏi công ty con Rosneft Vietnam B.V. Đây là đơn vị vận hành dự án sản xuất khí và condensate tại Việt Nam, trong đó Rosneft sở hữu 100% cổ phần tại công ty này. Thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/9.

Tiếp theo hàng loạt sự ra đi của các công ty dầu khí quốc tế khỏi Việt Nam dưới áp lực của Trung Cộng trong những năm qua, việc rút vốn của Rosneft khỏi các dự án ở Biển Đông làm dấy lên nghi ngờ về khả năng công ty Nga bị Bắc Kinh gây áp lực tương tự.

Giám đốc điều hành Rosneft, Igor Sechin, trong một thông báo sau đó cho biết mức lợi nhuận ròng quý vừa qua là cao nhất trong lịch sử kinh doanh của công ty, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của giá dầu thô. Trong khi đó, Zarubezhneft là công ty đã liên doanh với cộng sản Việt Nam suốt 40 năm qua thông qua Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, chuyên thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam tại các Mỏ Bạch Hổ, Mỏ Rồng, Cá Tầm, Thiên Ưng.