24/05/2019 | 0

Lý do căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran có thể nhanh chóng phát triển thành khủng hoảng

Lý do căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran có thể nhanh chóng phát triển thành khủng hoảng

Ông Mohammad Javad Zarif - Ảnh: Reuters

Washington / Liên Hiệp Quốc – Ba năm trước, khi quân đội Iran bắt giữ 10 thủy thủ Hoa Kỳ sau khi họ đi lạc vào vùng biển Iran, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nhanh chóng nói chuyện điện thoại với nhau trong vài phút, và giúp các thủy thủ được thả trong vòng vài giờ sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Zarif cho rằng một cuộc khủng hoảng tương tự sẽ không thể dễ dàng được giải quyết trong thời buổi hiện nay.

Theo thông tin từ phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc, ông Zarif và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với nhau. Thay vào đó, hai bên có xu hướng giao tiếp thông qua mạng xã hội Twitter hoặc các cơ quan truyền thông. Ông Zarif cho hay, mỗi khi ông Pompeo nói về Iran, ông đều có ý xúc phạm ông Zarif. Do đó, ông Zarif không có lý do gì để trả lời cuộc gọi của ông Pompeo.

Sự thù hằn giữa hai nhà ngoại giao cao cấp của 2 nước làm gia tăng sự lo lắng rằng, việc thiếu các đường giây đàm phán trực tiếp có thể khiến sự đối đầu quân sự dễ dàng xảy ra, trong trường hợp có bất kỳ hiểu lầm hoặc nhầm lẫn nào.

Tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh bố trí một lực lượng tấn công hàng không mẫu hạm, oanh tạc cơ và hỏa tiễn Patriot đến khu vực Trung Đông. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đề cập đến thông tin tình báo về các hoạt động chuẩn bị của Iran nhằm tấn công lực lượng của Hoa Kỳ.

Ông Angus King, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho hay, nguy cơ của một cuộc xung đột bất ngờ dường như đang gia tăng mỗi ngày. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết đã yêu cầu một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran. (Mộc Miên)