06/09/2021 | 66

Lý do Âu Châu tài trợ số lượng lớn vaccine cho Việt Nam

Lý do Âu Châu tài trợ số lượng lớn vaccine cho Việt Nam

Vào tuần trước, Ý và Romania đã trở thành những quốc gia Âu Châu gần đây nhất viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Trước đó, Ba Lan, Czech Republic, Hungary và Pháp đều đã gửi vaccine đến Hà Nội. Cùng với tầm quan trọng về kinh tế, Việt Nam là một trong những nước đóng vai trò quan trọng về địa-chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi các quốc gia Âu Châu hiện đang khao khát tìm được chỗ đứng vững vàng.

Theo tờ DW của Đức nhận định, các quốc gia EU có lợi ích trong việc thúc đẩy sự phục hồi đại dịch ở Việt Nam khi quốc gia này là đối tác thương mại lớn nhất của khối Liên Âu ở Đông Nam Á. Ngoài ra, Liên minh Âu Châu mong muốn có được một chỗ đứng địa chính trị chắc chắn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phó Giám đốc Công nghệ thông tin kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu của tổ chức Dragon Capital, ông Lê Anh Tuấn nói rằng tài trợ vaccine cho Việt Nam là một phần trong nỗ lực địa-chính trị lớn hơn của các nước Âu Châu nhằm giành được ảnh hưởng và vị thế tốt từ nhà cầm quyền cộng Việt Nam.

Việt Nam là nước phản đối mạnh mẽ nhất hành động gây hấn của Trung Cộng ở Biển Đông, nơi chính quyền Hà Nội và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền trên cùng một vùng lãnh thổ tranh chấp. Những nước như Đức và Pháp gần đây đã tham gia các cuộc tập trận trong chính sách tự do hàng hải, trong khi Brussels dự trù sẽ công bố tài liệu chiến lược về Ấn Độ – Thái Bình Dương trong tháng này. Có mối quan hệ thân hữu bền chặt và lâu dài với Việt Nam là chìa khóa cho tham vọng của EU trong khu vực.