Lưu ý trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu

Lưu ý trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vừa lên tiếng kêu gọi sự quan tâm của công luận về trường hợp tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam cầm tổng cộng 34 năm kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. Trong bài viết trên báo Chính sách Ngoại giao của Hoa Kỳ, Giám đốc của Human Rights Watch ở Washington là ông Tom Malinowski, nhắc đến tù nhân Nguyễn Hữu Cầu tại Việt Nam như một trong số những nhân vật bất đồng chính kiến can đảm nhất trên thế giới, khi ông này kiên trì theo đuổi cuộc chiến chống lại những bất công nhưng ít được thế giới bên ngoài biết đến.

Trong danh sách 13 tù nhân lương tâm trên thế gíơi đáng chú ý do Human Rights Watch tổng hợp, tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế mô tả ông Nguyễn Hữu Cầu 65 tuổi, là một nhà thơ và là người vận động chống tham nhũng. Lần ở tù đầu tiên của ông là từ 1975 tới 1980 trong trại học tập cải tạo. Bản án thứ hai dành cho ông từ năm 1982 tới nay sau khi ông phơi bày tình trạng tham nhũng của quan chức địa phương. Tù nhân Nguyễn Hữu Cầu chính thức bị kết án về tội phản động, một tội danh nghiêm trọng đặc biệt là trong những năm 80 khi Việt Nam vẫn còn là một quốc gia khép kín. Hiện nay tình trạng của ông còn bi thảm hơn trước. Chúng nhốt ông vào một xó ở góc trại giam. và cắt mọi thông tin liên lạc.

Bài viết nói một người bạn đồng tù diễn tả tình trạng ông Cầu rất khắc nghiệt. Họ không cho một lỗ nhỏ nào để ông có thể nhìn ra được bên ngoài, cửa phòng giam bị cán bộ lấy xi-măng bít lại hết. Human Rights Watch nói người truy tố ông là một trong những quan chức từng bị ông tố cáo tham nhũng. Thoạt đầu ông Cầu bị tuyên án tử hình, nhưng nay đang thụ án chung thân trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, mắt bị mù và tai bị điếc. Sức khỏe của ông Cầu rất yếu, nhưng về ý chí và tinh thần thì rất tốt. Hiện nay ông ấy nhiều bệnh lắm vì bị nhốt lâu quá rồi. Răng ông cũng rụng hết rồi. Ông ăn rất tội nghiệp, bị đau dạ dày thường xuyên, bị cao huyết áp. Nay Hà Nội đưa ông vào trại K-3 và chỉ chờ ngày ông ta chết. Human Rights Watch kêu gọi thế giới phải cần lên tiếng để Nguyễn Hữu Cầu sớm trở về để trị bệnh. Bằng chứng mà chính quyền Việt Nam dùng để kết tội ông Nguyễn Hữu Cầu phản động là những bài thơ và các ca khúc do ông sáng tác.